Những tiêu chuẩn bao bì tiếp xúc thực phẩm bạn cần phải biết

Tất cả những sản phẩm hiện nay đều cần có sự bảo vệ của bao bì. Vậy có những tiêu chuẩn bao bì tiếp xúc thực phẩm nào bạn cần phải biết, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Bangdinhdonghang nhé!

tiêu chuẩn bao bì tiếp xúc thực phẩm, quy chuẩn về bao bì thực phẩm, các tiêu chuẩn bao bì thực phẩm, nguyên tắc tiêu chuẩn gmp bao bì dược phẩm, tiêu chuẩn bao bì giấy tiếp xúc thực phẩm, tiêu chuẩn việt nam về bao bì thực phẩm, tiêu chuẩn về bao bì thực phẩm

(Một số bao bì thực phẩm phổ biến hiện nay)

 Tại sao phải chú ý đến những tiêu chuẩn bao bì tiếp xúc thực phẩm?

Các xưởng sản xuất hay người sử dụng cần phải chú ý đến những tiêu chuẩn bao bì tiếp xúc thực phẩm bởi những lý do cơ bản sau:

  • Bao bì đóng gói, chứa đựng là vật dụng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, nó có tác dụng trực tiếp lên chất lượng của sản phẩm. Nếu bao bì không đạt chuẩn có thể gây ra các phản ứng độc hại không nên có, gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Từ đó, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
  • Tuân thủ những quy định của Nhà nước về bao bì chứa đựng, tiếp xúc với sản phẩm. Những quy định đó để ngăn chặn những khả năng ngộ độc thực phẩm do các độc tố được tích lũy từ những chất trong bao bì không đạt chuẩn gây ra. Đặc biệt, Bộ Y Tế cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất bao bì phải thực hiện kiểm nghiệm và công bố chất lượng.

Hiện nay, Nhà nước đã yêu cầu toàn bộ các doanh nghiệp phải công bố chất lượng của bao bì chứa đựng sản phẩm theo đúng chuẩn quy định để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 

tiêu chuẩn bao bì tiếp xúc thực phẩm, quy chuẩn về bao bì thực phẩm, các tiêu chuẩn bao bì thực phẩm, nguyên tắc tiêu chuẩn gmp bao bì dược phẩm, tiêu chuẩn bao bì giấy tiếp xúc thực phẩm, tiêu chuẩn việt nam về bao bì thực phẩm, tiêu chuẩn về bao bì thực phẩm

(Một số bao bì đạt tiêu chuẩn việt nam về bao bì thực phẩm)

Các tiêu chuẩn về bao bì thực phẩm quen thuộc bạn cần biết

Bao bì cần phải đạt chuẩn những quy chuẩn về bao bì thực phẩm. Bởi đây là vật liệu có vai trò quan trọng trong bảo vệ sản phẩm khỏi những tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Với mỗi loại bao bì khác nhau, sẽ đều có những quy định khác nhau để đảm bảo quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng. Một số tiêu chuẩn có thể kể đến như:

Nguyên liệu sản xuất bao bì phải đạt chuẩn chất lượng, an toàn

Tiêu chuẩn bao bì giấy tiếp xúc thực phẩm đầu tiên phải kể đến là nguyên liệu sản xuất phải đảm bảo an toàn, không chứa các độc tố, mùi vị lạ vào thực phẩm. Đảm bảo sản phẩm sẽ không bị giảm sút chất lượng trong thời hạn sử dụng. 

Chất liệu phải được đảm bảo tuân thủ về hàm lượng, loại thành phần không vượt quá ngưỡng cho phép của Bộ Y Tế.

Màu in trên bao bì phải được kiểm tra kỹ lưỡng, cam kết không gây thôi nhiễm vào sản phẩm bên trong. Đối với những sản phẩm được sử dụng làm nóng bằng lò vi sóng, nồi chiên thì bao bì càng phải kiểm soát khắt khe hơn.

Lưu ý: Mặt bên trong của bao bì không nên in hình hay chữ bởi nó có thể bị dính vào sản phẩm. Nếu bắt buộc phải in cần phải tuân thủ sử dụng đúng loại mực mà cơ quan chức năng cho phép sử dụng.

Đáp ứng đúng quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thực phẩm

Bao bì được sử dụng phải cam kết làm đúng với những quy chuẩn do Bộ Y Tế ban hành. Tùy vào tính chất của mỗi loại bao bì mà sẽ có những quy chuẩn khác nhau. Một số tiêu chuẩn kỹ thuật của bao bì quen thuộc như:

  • Trong ngành dược phẩm có nguyên tắc tiêu chuẩn gmp bao bì dược phẩm: Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn trong sản xuất, buôn bán dược phẩm, thực phẩm chức năng và thiết bị y tế.
  • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nhựa tổng hợp.
  •  Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng cao su tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
  • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ bằng kim loại  tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm – QCVN 12- 3: 2011/BYT

Hoàn thành thủ tục tự công bố chất lượng bao bì:

Các cơ sở, xưởng sản xuất bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, trước khi được sử dụng trên thị trường bắt buộc phải thực hiện thủ tục công bố sản phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP 

Đối với những cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm cần lựa chọn mua dụng cụ, bao bì chứa đựng từ những cơ sở uy tín có đầy đủ các giấy tờ mà Nhà nước quy định gồm có: hóa đơn mua bán, kiểm nghiệm sản phẩm, bản tự công bố sản phẩm.

 

Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn bao bì tiếp xúc thực phẩm mà chúng tôi cung cấp cho các bạn. Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp quý doanh nghiệp, quý độc giả không vi phạm những quy định về tiêu chuẩn việt nam về bao bì thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng