Điểm qua 10 lợi ích của việc tái chế giấy

Giấy là một vật liệu rất quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Mỗi ngày sau khi sử dụng chúng ta sẽ xả ra một lượng chất thải phế liệu rất lớn. Lúc này tái chế giấy trở thành một giải pháp hữu ích. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về lợi ích của việc tái sử dụng giấy trong bài viết sau đây nhé. 

Vì sao nên tái sử dụng giấy 

Hiện nay, nhu cầu sử dụng giấy tại Việt Nam tăng trưởng nhanh chóng mặt. Ngành sản xuất giấy cũng đóng một tỷ lệ lớn trong tổng GDP của cả nước. Song song với đó, môi trường đã phải mất đi gần một tấn nguyên liệu gỗ và các loại hóa chất khác. Điều này chủ yếu là để sản xuất các sản phẩm được làm từ giấy.

Để khắc phục những tình trạng này, ngành tái chế giấy đã ra đời. Nó có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên. Hơn nữa, tái sử dụng giấy mang tới giá trị lớn về kinh tế. 

Do vậy, các nhà máy, xưởng sản xuất giấy tại Việt Nam đang chủ yếu sử dụng nguyên liệu đầu vào là giấy tờ phế liệu. Các phế liệu sẽ được tái sử dụng thành những sản phẩm bao bì carton, giấy issue và phần lớn về là loại giấy in báo.

xưởng sản xuất tái chế giấy
Có nhiều xưởng, nhà máy tái chế giấy

Lợi ích của việc tái chế giấy

Đến đây, các bạn đã biết được lý do tại sao phải tái chế giấy. Vậy bạn có thắc mắc rằng, việc tái sử dụng giấy mang tới lợi ích gì cho chúng ta hay không? 

Chắc chắn là có, trong bài viết này sẽ điểm qua 10 lợi ích của việc tái sử dụng giấy cho các bạn biết thêm:

Bảo vệ rừng tự nhiên

Gỗ là nguyên liệu quan trọng để sản xuất ra giấy. Vì vậy, các loại cây trong rừng sẽ bị đốn hạ để phục vụ ngành công nghiệp sản xuất này. Khi nhu cầu sử dụng giấy ngày một nhiều thì nguồn tài nguyên trong rừng sẽ càng cạn kiệt. 

Số lượng cây trong rừng bị khai thác nhiều nhưng việc trồng rừng thay thế lại không mang lại nhiều hiệu quả. Bởi vì khi tăng cường trồng rừng để làm nguyên liệu cho sản xuất giấy sẽ gây rất nhiều ảnh hưởng đối với:

 • Chất lượng nước dưới lòng đất bị biến đổi
 • Môi trường sống của các loài động, thực vật hoang dã bị phá hủy
 • Gây mất cân bằng hệ sinh thái và đa dạng sinh học của rừng tự nhiên
 • Chuyển đổi khu vực rừng tự nhiên thành rừng sản xuất

Do đó, nếu chúng ta tái chế các nguồn sản phẩm đã qua sử dụng thì có thể giảm lượng gỗ chặt hạ. Con người sẽ giảm bớt nhu cầu khai thác nguồn tài nguyên tự nhiên rừng. Hơn nữa, việc tái sử dụng các sản phẩm giấy còn giúp:

 • Giữ lại được nguồn tài nguyên rừng tự nhiên
 • Góp phần giữ gìn hệ sinh thái sinh học mà rừng cung cấp. Bao gồm môi trường sống của động thực vật, nước sạch và tính đa dạng sinh học
 • Giảm áp lực chuyển đổi nguồn tài nguyên rừng tự nhiên thành các rừng sản xuất
Tái chế giấy bảo vệ tài nguyên rừng
Việc tái chế giấy sẽ giúp bảo vệ nguồn tài nguyên rừng

Tiết kiệm nguồn năng lượng

Thông thường để sản xuất giấy chúng ta cần phải tạo bột giấy. Và một tấn bột giấy sẽ cần đến 5m3 gỗ và 100m3 nước. Thay vào đó, nếu chúng ta sử dụng giấy tái chế thì có thể góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên rừng và nước lâu dài. Cụ thể theo tính toán một tấn giấy tái chế sẽ:

 • Tiết kiệm được 32m3 nước
 • Tiết kiệm được 4.200 kWh năng lượng điện. Lượng điện này có thể phục vụ cho một hộ gia đình gồm 4 người đủ dùng trong một năm
 • Tiết kiệm được lượng oxy cho 15 người có thể đủ dùng trong một năm
 • Tiết kiệm hơn 50.000 lít nước đủ để dùng trong 900 lần tắm, 3.500 lần dội toilet
 • Tiết kiệm được 700 lít dầu thô tương đương
 • Giảm 90% lượng khí thải ra trong quá trình sản xuất gỗ

Với những chỉ số biết nói ở trên đây, chúng ta đều thấy được việc tái chế giấy rất có lợi. Ngoài ra, tái sản xuất giấy đã qua sử dụng còn:

 • Tiết kiệm được nguồn năng lượng bột cơ mua ngoài hơn so với việc sản xuất giấy nguyên thủy. Bởi quá trình sản xuất bột cơ sẽ không thể nào thu hồi được nguồn nhiệt
 • Sản xuất giấy tái sử dụng sẽ giúp tạo ra ít khí nhà kính hơn so với sản xuất dạng nguyên thủy
 • Các nguồn năng lượng thu gom, vận chuyển và tái chế sẽ được dùng ít hơn. Cụ thể, chặt và vận chuyển 2 – 4 tấn gỗ để sản xuất 1 tấn bột giấy tốn kém hơn việc vận chuyển 1 tấn giấy đã sử dụng để sản xuất 1 tấn bột tái chế. 
 • Tiết kiệm được năng lượng nước, hóa chất và chất độc hại thải ra

Giảm lượng khí thải CO2

Những tài nguyên cây trong rừng sẽ hấp thụ khí CO2 để tăng trưởng và tồn trữ khí. Nếu số lượng cây trong rừng bị khai thác quá mức. Đồng nghĩa với việc lượng CO2 sẽ được tích trữ trong rừng ngày một nhiều hơn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến lượng khí quyển trong. Nó còn tăng hiệu ứng nhà kính.

tái chế giấy giảm lượng khí thải CO2
Lượng khí thải CO2 thoát ra từ các nhà máy tái chế giấy giảm sút

Ngoài ra theo nghiên cứu, người ta phát hiện ra được các nhà máy giấy thải ra lượng CO2 rất lớn ra môi trường. Theo thống kê, mỗi năm hơn 719 triệu tấn CO2 sẽ được thải ra từ các ngành công nghiệp sản xuất. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp để cuộc sống sinh hoạt của con người.  Con người sẽ hít phải  CO2 và gặp các vấn đề về đường hô hấp, thiếu oxy, mệt mỏi, đau đầu.

Còn nữa, nếu như các bạn không tái chế phế liệu giấy thì chúng sẽ bị phân hủy thành metan. Đây là một loại khí rất độc dễ gây ra hiệu ứng nhà kính nhất. Loại khí này còn có năng lực bẫy nhiệt gấp 21 lần khí CO2.  

Với những ảnh hưởng nghiêm trọng trên, chúng ta nên tái sử dụng giấy. Vì:

 • Cây sẽ hạn chế bị chặt phá và có nhiều khả năng hấp thụ tích trữ CO2
 • Khí CO2 sẽ được giảm tập trung trong các loại khí trong khí quyền
 • Lượng khí thải CO2 cũng sẽ giảm khi thải ra ngoài môi trường

Giảm số lượng chất thải rắn

Giấy là một loại chất thải rắn được thải ra rất nhiều ngoài môi trường. Chúng có tổng cộng 6 lần được tái chế trước khi đem ra chôn lấp, vứt bỏ và đốt. Nếu chúng ta không tái chế lại các sản phẩm này thì lượng chất thải rắn đó sẽ được thải ra. Khi lượng chất thải rắn thải ra càng nhiều thì chi phí xử lý nó càng tốn. Không chỉ thế, nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và môi trường xung quanh.

Do đó, đối với các sản phẩm được làm từ giấy như các loại bao bì, túi, hộp, thùng carton,… chúng ta có thể tái sử dụng lại chúng thành các sản phẩm đa năng. Điều này sẽ giúp giảm thiểu đáng kể lượng chất thải rắn thải ra môi trường. Bên cạnh đó, việc làm này cũng sẽ mang tới nhiều lợi thế cho môi trường. 

tái chế giấy giúp giảm lượng chất thải rắn
Việc tái chế giấy sẽ giúp giảm lượng chất thải rắn ra môi trường

Giảm sự ô nhiễm không khí

Trong công nghệ sản xuất giấy nguyên sinh sẽ có tác động tới môi trường không khí. Cụ thể ở các từng quy trình công nghệ sản xuất bột,  nghiền, xeo giấy sẽ ảnh hưởng như sau:

 • Thứ nhất, quy trình sản xuất bột giấy: Ở quy trình này, chúng ta sẽ phải sử dụng các hóa chất, hơi hóa chất như là clo. Những loại chất này sẽ giúp tẩy trắng và hơi xút quá trình kiềm hóa. 
 • Thứ hai, quy trình nghiền nguyên liệu: Khi quy trình này xảy ra, bụi và mùi cưa sẽ sinh ra khi xay, nghiền nguyên liệu gỗ. Lúc này, các khí có mùi bắt đầu xuất hiện trong quá trình sàng rửa, khử bọt, tẩy trắng. Các loại khí như H2S, hơi mercaptan cũng sẽ thoát ra khi nấu bột. Khí SOx, NOx,.. được thải ra ở quá trình đốt nhiên liệu trong lò hơi.
 • Thứ ba, quy trình xeo giấy: Ở khâu xeo giấy này, hơi nước từ các tấm giấy được thổi ra không khí. Lúc này các khí hydrocacbon và các chất trong gỗ sẽ gây ra ô nhiễm môi trường không khí. Ngoài ra, ô nhiễm nhiệt từ những nguồn nhiệt dư hay khói từ lò hơi cũng ảnh hưởng.
 • Thứ tư, quá trình xông lưu huỳnh: Các khí thải ra từ lò xông lưu huỳnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường không khí. Vì khí thải trong quá trình đốt nhiên liệu được cung cấp nhiệt năng cho lưu huỳnh bốc hơi ra ngoài.

Theo nghiên cứu trên, chúng ta đều thấy việc sản xuất giấy nguyên sinh ảnh hưởng tới môi trường không khí. Do đó, các bạn hãy thử sử dụng lại sản phẩm làm từ giấy tái chế vì:

 • Túi giấy tái chế góp phần giảm thiểu tới 35% vấn nạn ô nhiễm không khí
 • Hộp giấy tái chế giảm tới 95% vấn đề ô nhiễm môi trường không khí

Giảm tải lượng nước thải và cải thiện môi trường nước

Trong quá trình sản xuất, các xưởng và nhà máy sẽ thải một lượng lớn nước thải. Thành phần của lượng nước thải này mang độc tính rất cao. Vì nó có chứa hỗn hợp phức tạp của dịch chiết từ nhựa cây, axit béo, lignin, …

Ngoài ra, lượng nước thải ra môi trường còn tác động từ:

 • Nguồn đầu vào: Là lượng nước cần dùng để tiến hành sản xuất giấy
 • Nguồn đầu ra: Lượng nước thải ra môi trường sau khi sản xuất 

Đặc biệt, giai đoạn sản xuất bột giấy cần sử dụng rất nhiều nước. Khi sử dụng lượng giấy càng nhiều thì lượng nước cần dùng càng lớn. Song song với đó, lượng nước thải sau khi sản xuất bột giấy nguyên sinh tăng mạnh. 

Thế nên việc tái sử dụng sản phẩm làm từ giấy giúp:

 • Giảm lượng chất thải có độc tố.  
 • Giảm được lượng nước sử dụng để sản xuất bột giấy nguyên. 
 • Góp phần bảo vệ hệ sinh thái dưới nước.

Giảm diện tích và số lượng rác ngoài bãi

Tại Việt Nam, số lượng bãi rác ngày càng nhiều. Nhà nước đã tốn không biết bao nhiêu tiền bạc, thời gian và diện tích để chôn vùi. Khi chôn vùi rác thải phế liệu chưa qua xử lý sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước và hệ sinh thái lòng đất. Chính vì vậy, việc tái chế giấy đang được chính phủ rất ủng hộ. Bởi nó giúp:

 • Góp phần hạn chế lượng rác thải lớn ra môi trường
 • Giảm bớt số lượng rác và thu hẹp được diện tích của những bãi rác

Tiết kiệm các khoản chi phí sản xuất giấy

Để sản xuất ra các sản phẩm làm từ giấy. Các doanh nghiệp, nhà sản xuất tốn rất nhiều chi phí cho từng khâu mua gỗ, vận chuyển, sản xuất,… Do đó, việc tái sử dụng sẽ giúp tiêu thụ ít năng lượng hơn. Cùng với đó, đòi hỏi ít chi phí hơn quá trình sản xuất giấy mới từ cây. 

Từ đó, các doanh nghiệp tăng được tính cạnh tranh. Người tiêu dùng sử dụng được những sản phẩm có giá thành hợp lý.

Tạo ra các sản phẩm từ giấy thân thiện với môi trường

Hiện nay, làn sóng kinh tế xanh đang là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp. Họ đã và đang sản xuất tái chế giấy để tạo thành các sản phẩm thân thiện với môi trường. Nhằm giảm thiểu lượng chất thải rắn ra môi trường. Cũg như tiết kiệm được chi phí mua các sản phẩm làm từ giấy cho khách hàng.

Hơn nữa, các sản phẩm làm từ giấy tái chế này còn đảm bảo:

 • Được gia công thiết kế tối đa từ các nguyên vật liệu tái chế.
 • Sản phẩm giấy an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
 • Hiệu suất sản phẩm và chi phí phù hợp.

Việc tái sử dụng các sản phẩm từ giấy còn không chỉ thân thiện với môi trường. Nó còn là một trong những phương thức giảm thiểu ảnh hưởng với hệ sinh thái xung quanh.

Các sản phẩm giấy tái chế thân thiện
Các sản phẩm làm từ giấy tái chế thân thiện với môi trường

Tạo ra công ăn việc làm, cải thiện kinh tế

Nếu như nguồn phế phẩm được tái sử dụng thường xuyên góp phần phát triển ngành công nghiệp tái chế. Người lao động sẽ có thêm được việc làm, ổn định cuộc sống. Tình trạng thất nghiệp giảm thiểu và hạn chế được các tệ nạn xã hội. 

Đồng thời, khi lĩnh vực sản xuất phát triển thì nền kinh tế được cải thiện. Ngành công nghiệp sản xuất cũng tăng trưởng mạnh mẽ.

Một số ứng dụng của giấy tái chế trong cuộc sống

Trong những năm gần đây, xu hướng sử dụng giấy tái chế luôn là lựa chọn số một của nhiều người. Tùy vào mỗi nhu cầu sử dụng khác nhau mà việc tái chế giấy cũng trở nên thông minh hơn.

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một vài ứng dụng tái chế giấy như sau:

Ứng dụng của túi giấy tái chế

Túi giấy tái chế thường được ứng dụng trong các lĩnh vực thời trang, thực phẩm, mỹ phẩm. Chẳng hạn như là:

 • Trong ngành thời trang: Túi giấy tái chế có nhiều mẫu với màu sắc bắt mắt. Các đơn vị kinh doanh sử dụng các mẫu túi Kraft để đựng sản phẩm thêm sang trọng.
 • Trong ngành thực phẩm: Túi giấy tái chế có khả năng thấm hút dầu mỡ. Đồng thời giá thành khá rẻ và an toàn. Người sử dụng sẽ dùng các loại túi này để đựng trái cây, gà rán, hoa quả….
 • Trong ngành mỹ phẩm: Các đơn vị kinh doanh mỹ phẩm có chiết xuất từ thiên nhiên rất ưa chuộng loại bao bì tái chế. Bởi giá cả của các mẫu bao bì này hợp lý, màu sắc còn ấn tượng.
tái sử dụng túi giấy đựng đồ
Tái sử dụng túi giấy đựng sản phẩm

Ứng dụng của hộp carton tái chế

Chúng ta có thể tái chế hộp carton thành rất nhiều những sản phẩm hữu ích. Dưới đây là một số ứng dụng của hộp carton tái chế mà các bạn có thể tham khảo như là:

 • Khay đựng bút: Tái sử dụng hộp carton làm khay đựng bút là một ý tưởng khá hay. Các bạn có thể tự do thiết kế ý tưởng về khay đựng bút riêng theo nhu cầu của mình. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý rằng khay đựng bút phải làm từ những hộp giấy carton cứng. 
 • Hộp đựng laptop: Để bảo vệ chiếc laptop của mình, các bạn có thể sử dụng hộp carton để đựng. Bởi hộp carton làm từ chất liệu chắc chắn và sẽ giúp bảo vệ chiếc laptop khỏi sự va đập, rung lắc, bụi bẩn. Ngoài ra, đựng laptop vào hộp còn giúp doanh nghiệp quản lý sản phẩm một cách linh hoạt. 
 • Làm giỏ đựng đồ: Các bạn có thể dùng những chiếc hộp carton không sử dụng để tái chế thành vật dụng đựng đồ. Cách làm này sẽ giúp cho các bạn để đồ dùng trở nên ngăn nắp hơn. 
 • Làm đồ trang trí: Các bạn còn có thể tái chế hộp carton thành những món đồ trang trí như khung ảnh, giá đỡ điện thoại, ….
tái sử dụng hộp carton đựng laptop
Tái chế hộp carton thành hộp đựng laptop

Ứng dụng của thùng carton tái chế

Tái sử dụng thùng carton mang tới cho chúng ta rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Dưới đây là một số sản phẩm từ việc tái chế thùng carton:

 • Làm giá sách: Đối với những chiếc thùng carton, các bạn có thể sử dụng nó để tái chế thành giá sách. Với cách làm này, các bạn nên ưu tiên tái sử dụng thùng carton to, kích thước lớn. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng sáng tạo ra nhiều kiểu sản phẩm khác nhau.
 • Làm bàn ghế: Những chiếc thùng carton to rất hữu ích trong việc tạo ra bộ bàn ghế ngồi. Tuy nhiên, vì thùng carton làm bằng giấy nên các bạn lưu ý chống thấm nước vào chúng.
 • Làm tủ kéo: Chúng ta có thế tái chế các thùng carton thành những phần nhỏ để ghép vào thành một chiếc tủ kéo. Hoặc với một chiếc thùng carton, bạn có thể cắt nhỏ chúng ra. Với tính sáng tạo của mình, các bạn có thể dễ dàng sáng tạo ra các mẫu mã tủ kéo khác nhau.
tái sử dụng thùng carton thành tủ kéo
Tái chế thùng carton thành tủ kéo nhỏ

Gợi ý địa chỉ cung cấp sản phẩm từ giấy tái chế uy tín

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp các sản phẩm túi giấy, hộp carton làm từ giấy tái chế. Một trong số đó, chúng ta không thể không kể tới Bangdinhdonghang. Đây là một địa chỉ cung cấp các sản phẩm giấy tái chế uy tín chất lượng.

Bangdinhdonghang cung cấp sản phẩm giấy tái chế
Bangdinhdonghang – Địa chỉ cung cấp các sản phẩm ttúi giấy, hộp carton tái chế

Chúng tôi sản xuất các sản phẩm có sẵn đảm bảo từ kích thước đến mẫu mã. Bên cạnh đó, chúng tôi còn chuyên in ấn, thiết kế đa dạng các kiểu mẫu túi giấy, hộp carton, thùng carton,… 

Các sản phẩm túi giấy, hộp carton của chúng tôi đảm bảo chất lượng. Giá thành từng loại đảm bảo cạnh tranh trên thị trường. Ngoài ra, nếu khách hàng muốn mua số lượng lớn các sản phẩm. Bên đơn vị sẽ cung cấp và hỗ trợ ưu đãi tốt hơn.

Đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi luôn lắng nghe và hỗ trợ. Nếu khách hàng có bất cứ vấn đề gì cần tư vấn, hãy liên hệ trực tiếp để được xử lý.

Trên đây là những chia sẻ về lợi ích của việc tái chế giấy. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ưu điểm của giấy tái chế. Ngoài ra, với những ứng dụng tham khảo từ giấy đã sử dụng, bạn có thể tạo ra những sản phẩm hữu ích cho bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
 • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng