Những cách phân loại bao bì sản phẩm

phân biệt các loại bao bì, bao bì sản phẩm, các loại bao bì, bao bì đóng hàng, bao bì giấy

Từ xa xưa, con người đã biết làm bao bì thô sơ  đựng đồ vật bằng lá, vỏ cây, da động vật. Với thời gian trôi qua và sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại, bao bì ngày càng đa dạng về chất liệu, mẫu mã, đáp ứng ngày càng nhiều nhu cầu của con người.

Phân loại bao bì

Trong kinh doanh thương mại, việc phân loại bao bì phù hợp với từng phương thức kinh doanh, thị trường, loại sản phẩm là vô cùng quan trọng và có tác động rất lớn đến hiệu quả hoạt động kinh doanh. Một sản phẩm  tốt không thể bán được nếu không được đóng gói theo nhu cầu của người tiêu dùng.

phân biệt các loại bao bì, bao bì sản phẩm, các loại bao bì, bao bì đóng hàng, bao bì giấy
Việc phân loại bao bì phù hợp với từng phương thức kinh doanh, thị trường, loại sản phẩm là vô cùng quan trọng

Mặt khác, ô nhiễm môi trường đặt ra vấn đề bức xúc về rác thải bao bì trong quá trình tái chế, bao bì tốt đi đôi với  sản phẩm tốt. Theo nghĩa rộng nhất, chất lượng sản phẩm là sự thể hiện sự thỏa mãn tối ưu nhu cầu của xã hội và người tiêu dùng. Bao bì gắn liền với hàng hóa và cả vấn đề môi trường. Vì vậy, trong bất kỳ hoạt động kinh doanh nào cũng cần biết cách lựa chọn  loại bao bì phù hợp. Việc lựa chọn các loại bao bì phù hợp  dựa trên việc phân loại các loại bao bì. Với các góc độ khác nhau, dành cho các mục đích khác nhau, các thùng chứa có thể được phân chia theo các tiêu chí khác nhau.

Ở nhiều nước trên thế giới có ngành  bao bì phát triển, bao bì được phân loại  chủ yếu theo hai tiêu chí: theo nguyên liệu sản xuất và theo mục đích, tác động của bao bì đến sản phẩm và  thông tin bảo quản.

Ví dụ: Ở Israel, bao bì sản phẩm được phân chia theo nguyên liệu sản xuất. Như vậy, hộp đựng được phân loại như sau:

 • Hộp đựng bằng nhựa, hộp đựng bằng giấy và bìa cứng;
 • Thùng thiếc và nhôm; hộp thủy tinh chiếc;
 • Các loài khác (chủ yếu là gỗ).

Tại Đức và Hà Lan, bao bì hiện nay được phân loại theo hai tiêu chí cơ bản:

 • Việc phân loại bao bì theo nguyên liệu sản xuất bao gồm bao bì làm bằng thủy tinh,  thép, nhôm, nhựa và các vật liệu hỗn hợp khác (chủ yếu là bìa cứng);
 • Phân loại theo mục đích sử dụng, bao gồm: bao bì thương mại (bao gồm túi, hộp, chai, giỏ), bao bì thứ cấp (thứ cấp) – bao bì trung gian (vì mục đích quảng cáo), bao bì vận chuyển (cho bên thứ ba), bao gồm hộp, túi xách…

Ở nước ta, bao bì được sử dụng với nhiều mục đích nghiên cứu khác nhau và được phân loại theo các tiêu chí sau:

Theo tiêu thức công dụng

Bao bì được chia làm hai loại:

phân biệt các loại bao bì, bao bì sản phẩm, các loại bao bì, bao bì đóng hàng, bao bì giấy
Phân loại bao bì theo công thức
 • Bao bì bên trong: Loại bao bì này dùng để đóng gói hàng hóa, tiếp xúc trực tiếp  với sản phẩm và thường được bán kèm với sản phẩm. Vì vậy, giá trị của nó được cộng  vào giá trị sản phẩm bán ra.
 • Bao bì bên ngoài (hoặc bao bì vận chuyển): Loại này dùng để bảo vệ số lượng, nguyên vẹn  chất lượng của sản phẩm và dùng để vận chuyển sản phẩm từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ. Tùy theo loại bao bì có  thu hồi được hay không mà giá trị của bao bì đó được tính trực tiếp hoặc một phần vào giá trị  sản phẩm tiêu thụ.

Theo số lần sử dụng

Bao bì được chia thành hai loại:

phân biệt các loại bao bì, bao bì sản phẩm, các loại bao bì, bao bì đóng hàng, bao bì giấy
Bao bì được chia theo số lần sử dụng
 • Bao bì dùng một lần: Đây là loại bao bì được “tiêu thụ” cùng với sản phẩm và được sử dụng cho một lần lưu thông của sản phẩm từ  sản xuất  đến tiêu thụ trực tiếp sản phẩm. Vì vậy, giá trị của nó được tính đầy đủ vào giá trị của sản phẩm.
 • Thùng đựng đa năng: Loại này phù hợp cho việc lưu thông nhiều sản phẩm và do đó có thể tái sử dụng. Điều này thường bao gồm  bao bì bên ngoài và bao bì bên trong được làm từ  vật liệu bền vững (ví dụ: kim loại, nhựa tổng hợp, v.v.). Giá trị của nó được tính một phần từ giá trị của sản phẩm được tiêu thụ.

Phân loại theo độ cứng (độ chịu nén)

Bao gồm bao bì cứng, bao bì bán cứng và bao bì mềm.

phân biệt các loại bao bì, bao bì sản phẩm, các loại bao bì, bao bì đóng hàng, bao bì giấy
phân biệt các loại bao bì, bao bì sản phẩm, các loại bao bì, bao bì đóng hàng, bao bì giấy
 • Bao bì cứng: Chịu được  tác động cơ học  bên ngoài và sức ép của sản phẩm bên trong, đồng thời duy trì hình dạng của sản phẩm trong quá trình giam giữ, vận chuyển và chất hàng.
 • Bao bì bán cứng: Loại này mang lại sự ổn định tuyệt đối khi bảo quản và vận chuyển sản phẩm; Tuy nhiên, nó bị  hạn chế ở một mức độ nhất định. Nó có thể bị biến dạng do trọng lượng của hàng hóa, áp lực khi xếp chồng, các tác động cơ học (va đập, rung lắc) trong quá trình vận chuyển.
 • Bao bì mềm dẻo: Dễ bị biến dạng dưới tải trọng  và tác động cơ học  bên ngoài, dễ thay đổi hình dạng.Mặc dù có thể chịu được  va đập, va đập trong quá trình xếp dỡ và vận chuyển nhưng loại bao bì  này  là phương tiện truyền những va chạm này đến hàng hóa và thường được sử dụng cho các sản phẩm dạng hạt, dạng bột, không có tác động cơ học đến chất lượng của sản phẩm.

Phân loại theo mức độ chuyên môn hoá bao bì

 • Bao bì thông thường: Loại bao bì này có thể dùng để  đựng nhiều loại sản phẩm khác nhau.
 • Bao bì đặc biệt: Loại này chỉ  dùng để đóng gói, chứa đựng một loại sản phẩm cụ thể, nói chung là những sản phẩm có tính chất, điều kiện lý hóa đặc biệt. Ví dụ:  khí, hóa chất độc hại, dễ nổ…

Phân loại theo vật liệu chế tạo

Đây là cách phân loại quan trọng và phổ biến nhất được nhiều nhà nghiên cứu, nhà quản lý sản xuất, công ty và nhà quản lý môi trường quan tâm. Theo tiêu chí này, bao bì được đặt tên theo nguyên liệu được sử dụng để sản xuất ra nó. Nhóm bao gồm:

 • Bao bì bằng gỗ: Bao bì bằng gỗ có đặc điểm là  sản xuất đơn giản, dễ sử dụng,  độ bền tương đối cao, có khả năng tái sử dụng và chất liệu dễ sử dụng. Tuy nhiên, loại bao bì này  tương đối nặng, khả năng chống ẩm kém (dễ thấm nước), dễ cháy, dễ bị hư hỏng do các loài gặm nhấm (mối, mối, chuột cống…). Bao bì bằng gỗ thường ở dạng hộp hoặc thùng  kín hoặc có lỗ nhất  định.
phân biệt các loại bao bì, bao bì sản phẩm, các loại bao bì, bao bì đóng hàng, bao bì giấy
Phân loại bao bì theo vật liệu chế tạo
 • Thùng kim loại: Loại này khắc phục được  nhược điểm của thùng gỗ, nhưng có giá thành vật liệu cao và trọng lượng của một số kim loại nặng nên thường được sử dụng cho các loại sản phẩm đặc biệt:  cháy, nổ, dễ bay hơi, chất độc hại, sản phẩm, chất lỏng, ví dụ: Xăng, dầu, oxy, hydro nén, thuốc trừ sâu…Thùng kim loại có thể sử dụng được nhiều lần.
 • Bao bì giấy, bìa cứng và bìa cứng: Đây là loại bao bì phổ biến hiện nay trên thị trường trong nước và quốc tế. Chúng chiếm khoảng 70% các loại bao bì được sử dụng.  Loại bao bì này có những đặc điểm sau: Về mặt vật lý: chống ẩm (chống nước), chống rách, chống gập và chống sốc (độ cứng cao); Hóa học: chịu hóa chất, chịu nhiệt (chịu nhiệt tốt),  chống cháy, kháng loại côn trùng và vi khuẩn; Sinh lý: không mùi, không vị, không độc; Tâm lý: bề mặt phẳng, dễ in và trang trí, dễ sử dụng. Loại này có khả năng thu hồi nguyên liệu để tiếp tục quá trình sản xuất các loại bao bì  khác.
 • Hộp đựng bằng thủy tinh và gốm sứ: Loại này thường chứa  các sản phẩm dạng lỏng như thuốc, hóa chất, rượu, đồ uống, v.v. Loại này không độc hại, không phản ứng với hàng hóa và có độ cứng nhất định nhưng rất dễ vỡ khi va chạm. hoặc bị  rung lắc trong quá trình vận chuyển, bốc dỡ.
 • Bao bì dệt may: Nguyên liệu chính là  sợi đay, sợi gai dầu, vải và nylon. Đây là loại bao bì mềm thường chứa  các  sản phẩm dạng hạt rời. Loại này có độ bền nhất định, dễ  xếp chồng lên nhau nhưng dễ bị côn trùng gặm nhấm và sinh ra bụi.
 • Bao bì mây, tre, nứa: Những bao bì này hầu hết có dạng giỏ,  thúng, giỏ, giỏ.Loại bao bì bán cứng này có nguồn nguyên liệu dồi dào, dễ sản xuất và thuận tiện  sử dụng. Những bao bì này thường được sử dụng để vận chuyển, bảo quản các sản phẩm rau quả và một số sản phẩm khác.
 • Bao bì làm từ vật liệu nhân tạo, kết hợp các vật liệu như: Chẳng hạn như  bao bì làm từ chất liệu polyme, cao su tổng hợp, màng nhựa, bao bì nhựa cứng… hay sự kết hợp của nhiều loại vật liệu, vật liệu khác để cho ra đời bao bì đáp ứng nhu cầu bảo quản và vận chuyển sản phẩm.

Phân loại theo nguồn gốc của bao bì, gồm có:

 • Bao bì  sản phẩm của các công ty sản xuất: Đây là loại bao bì dùng để đóng gói sản phẩm trong giai đoạn tiêu thụ sản phẩm của công ty.
 • Bao bì hàng hóa của công ty thương mại: Đây là loại bao bì chứa  hàng hóa theo lô được tập hợp và vận chuyển đồng bộ trong hoạt động kinh doanh của công ty. Ngoài các tiêu chí trên, bao bì có thể được phân loại  theo các tiêu chí khác như độ thấm nước, mức chất lượng, trọng lượng tương đối của bao bì tùy theo thiết kế hình học, v.v.

Mặc dù việc phân loại bao bì chỉ mang tính chất tương đối nhưng mỗi cách phân loại đều có ý nghĩa nhất định trong việc nghiên cứu sản xuất, sử dụng, quản lý và có  biện pháp phát huy chức năng của bao bì đối với nền kinh tế quốc dân và hoạt động sản xuất của mỗi doanh nghiệp. Nếu bạn có nhu cầu mua bao bì đóng gói sản phẩm thì hãy liên hệ với Bangdinhdonghang để được tư vấn chi tiết, tận tình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
 • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng