Tìm hiểu pallet là gì và tại sao nên sử dụng pallet kê hàng

Pallet là gì, pallet kê hàng, kệ kê hàng.

Chắc hẳn trong cuộc sống hàng ngày, bạn từng nghe qua về sản phẩm pallet, đặc biệt là trong vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ kiến thức về khái niệm pallet là gì? Các công dụng quan trọng nào cần biết? Câu trả lời sẽ được trình bày thật chi tiết trong bài viết dưới đây nhé. 

 

Khái niệm pallet là gì?

Pallet là gì? Hiểu theo nghĩa thuần Việt, vật liệu còn được gọi là kệ kê hàng, có thiết kế dạng mặt phẳng và dùng để hỗ trợ xe nâng trong việc sắp xếp, dịch chuyển kiện hàng. Các chất liệu được sử dụng trong sản xuất pallet kê hàng cũng rất đa dạng, bao gồm giấy, kim loại, gỗ, nhựa,…Trong đó, mỗi chất liệu lại có một ưu điểm, nhược điểm và ứng dụng riêng theo từng loại sản phẩm. 

Pallet là gì, pallet kê hàng, kệ kê hàng.
Tìm hiểu đặc điểm của pallet là gì khi ứng dụng trong vận chuyển và đóng gói hàng hóa.

Pallet kê hàng có công dụng nổi bật nào

Với cấu tạo như trên, công dụng nổi bật của pallet là gì? Cụ thể, vật liệu đóng góp nhiều vai trò quan trọng và được liệt kê thành từng mục chi tiết trong danh sách dưới đây:

 • Các đơn vị sản xuất ưu tiên sử dụng pallet để ngăn chặn việc hàng hóa tiếp xúc trực tiếp với nước hoặc mặt đất và có thể dẫn đến việc bị ẩm mốc, gây ảnh hưởng tới chất lượng sử dụng. 
 • Pallet kê hàng còn có công dụng để cố định hàng hóa, giúp các phương tiện như xe thực hiện việc nâng và dịch chuyển dễ dàng hơn với số lượng lớn kiện hàng. 
 • Giảm thiểu rủi ro trong khi di chuyển như hư hỏng, rơi vỡ, ma sát,…
 • Thay thế phương pháp nâng vác thủ công và tăng năng suất cộng việc lên gấp nhiều lần.
 • Một số chất liệu dùng làm pallet còn có khả năng tái chế và tái sử dụng thành các sản phẩm khác như đồ nội thất, thùng đựng hàng,…

Với các công dụng tuyệt vời như trên, pallet đang trở thành vật liệu không thể thiếu trong quá trình vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là những kiện hàng có trọng tải lớn. Ngoài ra, bạn còn có thể đóng gói hàng hóa pallet và màng quấn để thay thế cho việc bảo quản trong thùng carton, túi giấy, thùng gỗ,…Đây được coi là giải pháp hoàn hảo để giúp mọi người tiết kiệm đáng kể chi phí sản xuất, giúp cố định và tăng khả năng bảo vệ cho sản phẩm. 

Phân loại chính xác các mẫu kệ kê hàng 

Hiện nay, trên thị trường đang phân phối các mẫu pallet làm từ 4 chất liệu chính là giấy, gỗ, nhựa và kim loại. Cụ thể mỗi vật liệu lại có một đặc điểm riêng và được trình bày cụ thể như sau: 

Pallet bằng giấy

Cấu tạo của pallet bao gồm các lớp giấy ép chặt vào nhau bằng keo dính và bao gồm những đặc điểm sau:

 • Chất liệu giấy nhẹ và thương có trọng lượng ở dưới mức 200kg/pallet.
 • Không có khuôn sẵn nên phù hợp với mọi loại hàng hóa. 
 • Khả năng chống ẩm, chống nước, chống cháy rất kém nên mọi người lưu ý để bảo quản chúng trong môi trường khô ráo, thoáng mát và có độ ẩm thấp.

Ngoài ra, một ưu điểm đặc biệt của mẫu vật liệu này là dễ dàng thông qua khi xuất khẩu hàng hóa. Có được điều này là nhờ pallet giấy không cần phải trải qua bước xử lý hun trùng, mối mọt. Cũng vì vậy, mức giá của kệ kê hàng bằng giấy thường cao hơn hẳn so với ba mẫu pallet dưới đây. 

Pallet là gì, pallet kê hàng, kệ kê hàng.
Phân loại pallet kê hàng theo chất liệu sử dụng.

Pallet bằng nhựa

Đặc điểm của chất liệu nhựa làm pallet là gì? Cụ thể, vật liệu được sản xuất từ nhựa cứng HDPR hoặc Composite. Đồng thời, nó cũng có khả năng chống chịu trước các tác động của thời tiết như nắng, mưa, gió và độ bền cực cao. 

Do đây, vật liệu rất thích hợp để bảo quản hàng hóa lưu kho hoặc dịch chuyển ở ngoài trời như đá, gạch, gỗ, thép,…Tuy nhiên, chi phí của mẫu pallet thường khá cao nếu đặt sản xuất với số lượng ít. 

Hiện nay, pallet kê hàng bằng nhựa được chia làm 2 loại chính, bao gồm:

 • Pallet bằng chất liệu nhựa mới: Đây là vật liệu thích hợp cho các doanh nghiệp phát triển ở mức ổn định cho đến lớn mạnh. Việc chú trọng đầu tư vào pallet có chất liệu nhựa mới sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng và đáp ứng chính xác mọi yêu cầu về quãng đường vận chuyển cũng như trọng lượng hàng hóa. 
 • Pallet bằng chất liệu nhựa cũ: Mẫu pallet này thường được các doanh nghiệp có tài chính ở mức thấp đến trung bình lựa chọn. Lý do vì nó có báo giá thấp hơn so với nhựa mới và giúp họ tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư. Bạn được khuyển để đặt mua pallet nhựa cũ tại các đơn vị uy tín và đã qua kiểm chứng về chất lượng sử dụng. 

Pallet bằng gỗ

Ngoài pallet bằng nhựa và pallet giấy, trên thị trường hiện nay còn lưu hành mẫu pallet gỗ có độ bền chắc hoàn hảo. Ưu điểm của kệ kê hàng lần lượt là:

 • Giá thành hợp lý
 • Quy trình sản xuất không quá phức tạp
 • Nguyên liệu dễ kiếm và rất bền chắc trước mọi tác động từ môi trường bên ngoài. 

Pallet gỗ cũng là vật liệu có lượng tiêu thụ cao và dùng nhiều trong xuất khẩu hàng hóa trọng lượng nhẹ đến trung bình. 

Pallet bằng kim loại

Đây được biết đến là mẫu vật liệu ít được lựa chọn nhất do kim loại có trọng lượng cao và chỉ phù hợp cho một số hàng hóa đặc thù. Quy trình sản xuất phức tạp với nhiều bước từ xử lý chất liệu, đóng khuôn đến gia công nên có mức giá đưa ra thị trường cũng cao hơn. 

Tổng quát lại, đáp án chính xác cho câu hỏi chất liệu dùng sản xuất pallet là gì, bao gồm nhựa, gỗ, kim loại và giấy. Trong đó, nhựa và gỗ vẫn lại hai mẫu pallet được ứng dụng nhiều hơn cả trong việc vận chuyển và lưu trữ hàng hóa. 

Pallet theo yêu cầu thiết kế

Pallet là gì, pallet kê hàng, kệ kê hàng.
Cách phân loại kệ kê hàng chính xác theo yêu cầu về thiết kế.

Ngoài việc phân loại pallet theo chất liệu, chúng ta còn có thể phân loại pallet kê hàng dựa trên kiểu thiết kế. Dưới đây là danh sách liệt kê các vật liệu thường thấy nhất:

 • Pallet có 2 chiều nâng, 4 chiều nâng, khóa chân,…
 • Pallet tái sử dụng, pallet chỉ dùng trong một lần, pallet dùng cho phương tiện nâng hàng,…
 • Pallet có tải trọng từ 300kg đến 500kg, từ 500kg đến 1000kg, lớn hơn 1000kg,…

Bạn cũng có thể cung cấp cho bên sản xuất các thông tin về kích thước, trọng lượng và loại sản phẩm cần bảo vệ. Từ đó họ sẽ tư vấn bạn về mẫu pallet kê hàng phù hợp và có hiệu quả sử dụng cao nhất. 

Tiêu chuẩn trong xuất khẩu của pallet là gì

Bên cạnh việc chuyển giao hàng hóa trong nước, pallet còn được ứng dụng tốt trong việc bảo vệ các kiện hàng xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, mẫu kệ kê hàng này sẽ có những tiêu chuẩn riêng theo nguyên tắc kiểm dịch quốc tế và bắt buộc bên sản xuất phải đáp ứng, bao gồm:

 • Công đoạn xử lý qua nhiệt: Pallet tiêu chuẩn để xuất khẩu hàng hóa đi quốc tế phải được làm nóng ở mức nhiệt tối thiểu là 56 độ C và trong khoảng thời gian ngắn nhất là 30 phút. 
 • Xử lý hết mối mọt làm hỏng pallet gỗ bằng dung dịch methyl bromide. 

Đây là hai tiêu chuẩn mà các đơn vị sản xuất phải đáp ứng cho kệ kê hàng xuất khẩu. Và thường được áp dụng cho pallet làm bằng chất liệu gỗ ép, gỗ ván sợi,,…Cũng do đây, khi sử dụng mẫu kệ kê hàng này, bạn sẽ tốn nhiều thời gian chờ đợi để thông quan hơn là pallet bằng giấy, sắt hoặc nhựa. 

Như vậy, thông qua bài viết này, bạn đã hiểu chính xác về khái niệm pallet là gì? Vật liệu đóng vai trò quan trọng như thế nào khi vận chuyển hàng hóa và cách phân loại chi tiết. Từ đây, mọi người có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn mẫu pallet tùy theo mục đích sử dụng của mình. Ngoài ra, nếu bạn cần đặt sản xuất các vật liệu đóng gói khác như thùng carton đóng hàng, túi giấy, hộp đựng quà, xốp nổ, màng PE,…nhiều kích thước, hãy tìm hiểu ngay về thông tin sản phẩm thông qua website Bangdinhdonghang.com nhé. Cảm ơn và hy vọng được đồng hành lâu dài cùng quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
 • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng