Bạn có biết “Packaging là gì?” và các loại bao bì phổ biến

Packaging là từ tiếng anh không phải ai cũng biết, kể cả những người trong ngành. Vậy nên hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời “Packaging là gì?” và những thông tin hữu ích liên quan ngay thôi nào!

Bạn có biết “Packaging là gì?” và mục đích của hoạt động này

packaging là gì, quá trình đóng gói hàng hóa, hình thức đóng gói hàng hóa, quy cách đóng gói hàng hóa, bao bì đóng gói hàng hóa
Packaging là gì – Thuật ngữ chỉ sự đóng gói hàng hóa

Vì không sử dụng thường xuyên nên nhiều người không biết “Packaging là gì?” Chúng ta có thể hiểu ngắn gọn, đơn giản packaging là sự đóng gói hàng hóa. Thuật ngữ này sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống nhưng phổ biến nhất là hoạt kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa.

Quá trình đóng gói hàng hóa sẽ khác nhau phụ thuộc vào từng sản phẩm và từng bao bì.

Mục đích của hoạt động này là đảm bảo hàng hóa bên trong còn nguyên vẹn, giữ được hương vị, chất lượng trong suốt quãng đường dài vận chuyển. Nhờ đó mà việc sắp xếp, vận chuyển hay kiểm kê hàng hóa trở nên dễ dàng, tiết kiệm thời gian và tránh nhiều rủi ro.

Vậy hiện nay trên thị trường có những loại bao bì đóng gói phổ biến nào, tính chất của chúng ra sao?

Các loại bao bì đóng gói phổ biến hiện nay

Để có những kiện hàng chắc chắn, đáp ứng các yêu cầu khắt khe từ khách hàng hay các thị trường khó tính thì bạn cần tìm hiểu kỹ các loại bao bì hiện nay. Có nhiều cách để phân chia bao bì hiện nay.

Theo khả năng sử dụng: có 2 loại

 • Bao bì dùng một lần: gồm có túi giấy, túi nilon…
 • Bao bì dùng nhiều lần: là các loại bao bì có thể tái sử dụng như thùng hàng, bình chứa, các loại bình nén…

Theo khả năng chịu nén: gồm có 3 loại (cứng, nửa cứng, mềm)

 • Bao bì cứng: là những sản phẩm có khả năng chịu lực tốt, không bị biến dạng khi chịu tác động.
 • Bao bì nửa cứng: có cấu tạo kém chắc chắn hơn so với bao bì cứng, bị biến dạng nếu chịu tác động lớn. Chúng thường được làm từ chất liệu gỗ, mây tre
 • Bao bì mềm: là những bao bì dễ bị biến dạng, có khả năng co giãn tốt trong quá trình, bọc và đựng sản phẩm như túi nilon, túi vải…

Theo chất liệu cấu tạo

Gồm có một số loại bao bì thông dụng sau: bao bì gỗ, bao bì dệt, bao bì kim loại, bao bì giấy, bao bì carton…

Theo tính chất chuyên môn: gồm có 2 loại

 • Bao bì thông dụng: là bao bì chứa được đa dạng hàng hóa
 • Bao bì chuyên dụng: là bao bì chỉ chứa được những sản phẩm nhất định (phụ thuộc vào chất liệu, cấu tạo hay kích thước…).

Theo vai trò lưu thông: có 3 loại

 • Bao bì ngoài: là những vật có công dụng bảo vệ toàn bộ hàng hóa đựng bên trong (giữ nguyên vẹn hàng), chịu được tác động lực lớn trong quá trình vận chuyển từ địa điểm sản xuất đến nơi tiêu thụ hàng.
 • Bao bì giữa: là loại bao bì trung gian, ở giữa bao bì trong và bao bì ngoài. Chúng thường được làm từ chất liệu giấy, rơm, xốp…có tác dụng giảm tác động, hạn chế ma sát của hàng hóa bên trong và thêm lớp bảo vệ cho sản phẩm.
 • Bao bì trong: là loại bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm nhằm ngăn chặn các tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến sản phẩm (bụi bẩn, hỏng hóc, dập nát, côn trùng xâm nhập, ẩm mốc…).

Các hình thức phổ biến của packaging (đóng gói)

packaging là gì, quá trình đóng gói hàng hóa, hình thức đóng gói hàng hóa, quy cách đóng gói hàng hóa, bao bì đóng gói hàng hóa
Các hình thức phổ biến của packaging (đóng gói)

Về đóng gói cũng có nhiều hình thức khác nhau từ việc đóng gói riêng lẻ hay đóng gói số lượng lớn, cụ thể được chia thành các dạng sau:

 • Đóng gói hàng hóa đơn vị: hoạt động này nhằm mục đích đóng gói sản phẩm tiêu dùng nên cần nhanh gọn, dễ dàng và tiện lợi trong việc thanh toán.
 • Đóng gói theo nhóm nhỏ: với quy mô này thì phổ biến với các sản phẩm của đại lý lớn hay những nhà kinh doanh đóng hàng hóa trong các thùng carton.
 • Đóng gói theo nhóm lớn: là các sản phẩm được cố định trên pallet, gắn mã container trước khi xác định những thông tin tiếp theo như số lượng, số lô, ngày đóng gói và hạn sử dụng.
 • Đóng gói để vận chuyển: cần xác định quãng đường vận chuyển, phương thức vận chuyển (xe tải, tàu biển, máy bay…) và thời gian vận chuyển để sử dụng bao bì, có cách đóng gói phù hợp, an toàn và đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.
 • Đóng gói để kho: sử dụng bao bì có kích thước phù hợp, có sự cứng cáp, chắc chắn để có thể chứa hàng hóa trong một thời gian dài, không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời gian.

Những yêu cầu của quá trình đóng gói hàng hóa

Nếu bạn muốn có những kiện hàng chắc chắn, nguyên vẹn khi đến tay người tiêu dùng thì cần chú ý các điểm sau:

 • Mỗi bưu kiện cần được đóng gói cẩn thận, kỹ càng và niêm yết bởi cơ sở sản xuất để minh chứng hàng hóa mới, nguyên vẹn, tránh bụi bẩn và thể hiện sự chuyên nghiệp của đơn vị.
 • Trên bao bì đóng gói càn chứa đầy đủ thông tin như: bên gửi, bên nhận, số điện thoại, địa chỉ, mặt hàng gì…
 • Nếu trong thùng hàng còn trống thì cần sử dụng thêm giấy bọt khí, xốp nổ, giấy báo, túi khí chèn vào các khoảng trống để chống sốc, tránh va đập cho hàng hóa.
 • Với các loại hàng không được tiếp xúc với nước, hơi nước thì cần có túi nilon để đảm bảo hàng hóa được an toàn, nguyên vẹn.
 • Kích thước bao bì vừa vặn, không quá to hay quá nhỏ và đáp ứng tiêu chuẩn của từng loại hình vận chuyển.
 • Bao bì cần đáp ứng tiêu chuẩn về sự dẻo dai, bền bỉ, khả năng chịu va chạm, sự kéo đẩy hay khả năng chống thấm nước nhất định.
 • Không bị biến chất bởi yếu tố thời tiết, nhiệt độ. Với hàng hóa lưu kho, bao bì cần có tuổi thọ bền bỉ để đáp ứng thời hạn lưu trữ lâu dài (vài tháng đến vài năm) và vừa pallet xếp hàng.

Gợi ý đóng gói hàng hóa đúng chuẩn, thông dụng

Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn các bước đóng gói hàng hoàn chỉnh, đáp ứng được những yêu cầu từ các sàn thương mại điện tử để hoạt động kinh doanh thuận lợi và phát triển hơn.

packaging là gì, quá trình đóng gói hàng hóa, hình thức đóng gói hàng hóa, quy cách đóng gói hàng hóa, bao bì đóng gói hàng hóa
Gợi ý đóng gói hàng hóa đúng chuẩn, thông dụng
 • Đầu tiên, sản phẩm cần được dán đầy đủ tem nhãn (tem thông tin, tem chất lượng, tem bảo hành) rồi sử dụng túi bóng khí để bọc sản phẩm
 • Tiếp theo, đặt hàng hóa vào trong thùng carton và sử dụng thêm màng xốp hơi (xốp nổ), giấy chèn đặt vào không gian trống để tạo thêm lớp màng bảo vệ thứ hai cho hàng hóa. Tùy từng loại sản phẩm, bạn cần chọn sử dụng thùng carton 3 lớp,5 lớp hay thậm chí là dày hơn.
 • Cuối cùng, bạn đóng gói thùng hàng bằng băng dính trong, băng dính đục hoặc băng dính cảnh báo (tùy nhu cầu sử dụng). Sau đó dán giấy thông tin người gửi, người nhận, sản phẩm lên phía trên thùng hàng để đơn vị nắm rõ được tính chất sản phẩm và xử lý tốt trong quá trình giao hàng.

Quy cách đóng gói hàng hóa thông dụng hiện nay

Các hàng hóa được đóng gói phổ biến trên thị trường hiện nay mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn chính là đồ mỹ phẩm, sản phẩm thời trang, đồ công nghệ và các mặt hàng dễ vỡ.

 • Với đồ mỹ phẩm: thông thường các sản phẩm sẽ bọc thêm xốp nổ để chống sốc. Ngoài ra, người đóng gói sử dụng thêm xốp, mút, hạt nở để lấp đầy khoảng trống trong hộp, tránh các va đập mạnh, sự dịch chuyển, không cố định. Đóng gói mặt hàng này bạn cần loại trừ nguy cơ làm tăng độ ẩm nóng, tránh sự thay đổi, biến chất của dung dịch, kem, hỗn hợp.
 • Với hàng thời trang (quần áo, giày dép): bạn mặt hàng này đóng gói đơn giản, nhanh chóng. Bạn chỉ cần gấp gọn quần áo, xếp gọn gàng giày dép rồi đặt trong thùng carton có khối lượng phù hợp. Nếu muốn tránh bụi bẩn, thể hiện sự chuyên nghiệp và ấn tượng cho khách hàng thì bạn bọc trong túi nilon rồi mới cho vào trong hộp. Ngoài ra, bạn có thể thêm quà tặng nhỏ và tấm card cảm ơn vì đã sử dụng sản phẩm. Tiếp theo, gài tai hộp (hộp nắp gài) hoặc dùng băng keo để cố định hộp đựng sản phẩm.
 • Với hàng công nghệ, đồ điện tử: các sản phẩm này cần được bọc bằng túi xốp nổ, xốp foam để tránh sự va chạm, chống tĩnh điện gây ra hiện tượng chập, cháy mạch. Tiếp theo, cố định sản phẩm bằng băng keo chắc chắn rồi cho vào thùng carton với kích thước phù hợp và đóng gói thùng hàng bằng keo dính.
 • Với đồ thủy tinh, gốm sứ: với các hàng hóa dễ vỡ như bát đĩa, ấm chén bằng thủy tinh, gốm sứ thì việc đóng gói càng quan trọng và thiết yếu. Bạn cần dùng xốp nổ, xốp foam bọc kín, xung quanh sản phẩm từ 3 – 5 lớp (đặc biệt ở các góc cạnh). Tiếp theo, cho sản phẩm vào thùng carton và chèn vào các khoảng trống mút xốp để chúng cố định, chống sốc và cuối cùng là dán băng dính bên ngoài (dùng băng dính thông thường hoặc băng dính cảnh báo nếu cần)

Những điều cần lưu ý trong quá trình đóng gói hàng hóa

Một vài lưu ý trong quá trình đóng gói sản phẩm bạn cần biết:

 • Không vì ham rẻ mà sử dụng các mẫu thùng kém chất lượng, bị rách, móp méo hoặc đã qua sử dụng..
 • Nếu muốn khẳng định dòng sản phẩm riêng biệt, độc đáo và thể hiện sự chỉn chu thì đơn vị cần chọn mua các thùng carton chất lượng, thiết kế và in ấn logo, thương hiệu riêng để tăng độ nhận diện thương hiệu trên thị trường đầy cạnh tranh hiện nay.
 • Sử dụng các loại băng dính (băng keo) có độ bám dính cao, ưu tiên màu vàng hoặc màu trong suốt và khi dán cần tránh không che tem dán chứa thông tin sản phẩm, kiện hàng.
 • Sản phẩm bên trong cần chèn đầy đủ bóng khí, xốp nổ, giấy chèn để trang tạo ra tiếng động hoặc bị nứt vỡ trên đường vận chuyển từ đơn vị sản xuất đến đơn vị nhận hàng.

Tiết lộ địa chỉ cung ứng các sản phẩm đóng gói hàng ngay tại Hà Nội

packaging là gì, quá trình đóng gói hàng hóa, hình thức đóng gói hàng hóa, quy cách đóng gói hàng hóa, bao bì đóng gói hàng hóa
Bangdinhdonghang – Địa chỉ cung ứng các sản phẩm đóng gói hàng ngay tại Hà Nội

Một trong các địa chỉ chuyên cung ứng sản phẩm đóng gói hàng ở Hà Nội, uy tín, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là Bangdinnhdonghang. Không chỉ dễ dàng tìm kiếm sản phẩm phù hợp mà bạn còn nhận được nhiều trải nghiệm thú vị khác như:

 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, có kinh nghiệm giúp khách hàng tìm được sản phẩm phù hợp nhanh chóng.
 • Xưởng sản xuất lớn, hệ thống máy móc hiện đại cùng các công nghệ tân tiến đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng chất lượng, ưng ý và nhanh chóng hoàn thành đơn hàng.
 • Chất lượng là yếu tố được đơn vị coi trọng và giá thành phải chăng, có tính cạnh tranh và nhiều ưu đãi, chiết khấu cao khi đặt mua số lượng lớn sản phẩm.
 • Xưởng sản xuất ngay nội thành Hà Nội nên việc vận chuyển dễ dàng và thuận tiện, nhanh chóng.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu “Packaging là gì?”. Bangdinnhdonghang hy vọng bạn tích lũy được nhiều kiến thức bổ ích, mua được các sản phẩm ưng ý. Nếu bạn đang tìm mua các sản phẩm, muốn được báo giá chi tiết thì đừng ngại bình luận bên dưới bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
 • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng