Giải mã nguồn gốc và ý nghĩa của 3 ngày Valentine trắng, đỏ, đen

Valentine là một ngày lễ tình nhân đến từ nước ngoài và du nhập vào Việt Nam. Thông thường ngày Valentine sẽ có 3 ngày là 14/2, 14/3 và 14/4. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giải mã cho các bạn cụ thể về nguồn gốc và ý nghĩa của từng ngày lễ tình nhân này, hãy cùng tham khảo ngay nhé.

Ngày Valentine là ngày mấy của hàng năm?

Ngày lễ tình nhân có hai cách gọi bằng tiếng Anh là Valentine’s Day và Saint Valentine’s Day. Tại các quốc gia của Bắc Mỹ và châu Âu, ngày Valentine này được tổ chức rất lớn. Hiện tại, ngày lễ tình nhân đã phổ biến trên hầu khắp các quốc gia của thế giới. 

Theo văn hóa của thế giới Phương Đông ở hai nước Trung Quốc và Việt Nam, một số nước lân cận. Ngày lễ tình nhân thường được tổ chức vào ngày Thất tịch và cụ thể là 14/2 hàng năm. 

Ngày Valentine là ngày 14/2
Ngày Valentine là ngày 14/2 hàng năm

Giải mã nguồn gốc và ý nghĩa 3 ngày Valentine trắng, đỏ, đen

Thông thường ngày lễ tình nhân chỉ được biết đến vào ngày 14/2 (Valentine đỏ). Tuy nhiên, ít ai có thể biết được chúng ta còn có thêm hai ngày Valentine nữa. Đó là ngày 14/3 (Valentine trắng) và 14/4 (Valentine đen). 

Tại sao lại xuất hiện hẳn 3 ngày Valentine? Chắc chắn có rất nhiều người đang rất thắc mắc về điều này. Nếu các bạn muốn có câu trả lời,  hãy theo dõi ngay nội dung giải mã về nguồn gốc và ý nghĩa của 3 ngày Valentine, dưới đây nhé:

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ tình nhân Valentine đỏ

Theo truyền thống, Valentine đỏ là ngày lễ chính và được tổ chức vào 14/2. Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ tình nhân này khá thú vị. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về ngày lễ tình nhân Valentine đỏ nhé:

Nguồn gốc của ngày lễ tình nhân Valentine đỏ (14/2)

Ngày xưa, ở La Mã, một vị hoàng đế tàn độc, ông ta cho rằng “Người đàn ông lập gia đình là kẻ yếu mềm”.  Những người này sẽ không thể trở thành một chiến binh. Do đó, ông đã tiến hành sắc lệnh cấm kết hôn để đảm bảo được chất lượng của đoàn binh sĩ. Chính cái lý do này, những người đàn ông có tình cảm với các cô gái đều cảm thấy bất lực. Tại La, lệnh cấm đã trở thành một cú sốc cực mạnh. Tuy nhiên, họ không dám lên tiếng phản đối. 

Có một vị giám mục tên là Valentine đã nhận thấy sự bất công từ lệnh cấm. Ông cảm nhận được những nỗi đau của các chàng trai và cô gái trẻ đang yêu. Chính vì thế, ông đã tiến hành bí mật lên một kế hoạch để chống lại lệnh cấm. Nhờ kế hoạch này mà các cặp đôi muốn kết hôn đã tới gặp giám mục Valentine. Cứ như thế, ông đã thực hiện lễ kết duyên cho rất nhiều cặp đôi trong một thời gian dài. 

Sau một thời gian, bí mật của vị giám mục Valentine bị phát hiện và ông đã bị xử tử vào ngày 14/2/273. Để nhớ tới ông, người dân tại La Mã lấy ngày 14/2 để tưởng nhớ. Đồng thời đây cũng là lời cảm ơn đến ông vì đã giúp đôi lứa sống trọn đời bên nhau. Từ đó, ngày này trở thành ngày Valentine với tên gọi là Valentine’s Day. 

Ngày lễ tình nhân đỏ có nguồn gốc từ La Mã
Ngày lễ tình nhân đỏ có nguồn gốc ra đời từ La Mã để cảm ơn vị giám mục Valentine

Ý nghĩa của ngày lễ tình nhân Valentine đỏ (14/2)

Theo truyền thống vào ngày lễ tình nhân đỏ, các cặp tình nhân sẽ dành tặng cho nhau tấm thiệp Valentine và ký tên “From your Valentine”. Giờ đây, vào ngày 14 tháng 2 hàng năm, các đôi tình nhân trao tặng thông điệp tình yêu cho nhau. 

Bên cạnh đó, họ còn gửi cho nhau những bài thơ và tặng một số món quà Valentine như hoa hồng và sô cô la. Thường thì con trai sẽ tặng hoa hồng và con gái tặng sô cô la cho đối phương của mình.

Tuy nhiên ở một số nơi, ngày Valentine đỏ chỉ có con gái thể hiện tình yêu cho chàng trai. Họ sẽ tặng quà Valentine cho người yêu bằng một món quà. Còn nếu các chàng trai tặng lại quà cho cô gái của mình vào ngày Valentine trắng (14/3).

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ tình nhân Valentine trắng

Valentine trắng có lịch chính là vào 14/3,  diễn ra sau ngày 14/2. Đây là dịp mà các cô gái được chàng trai của mình đáp trả lại tình cảm bằng những món quà.

Để các bạn có thể hiểu hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ tình nhân này. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi ngay về ngày lễ tình nhân Valentine trắng nhé:

Nguồn gốc của ngày lễ tình nhân Valentine trắng (14/3)

Ngày Valentine trắng  có nguồn gốc chính từ đất nước Nhật Bản. Sự ra đời của ngày lễ tình nhân này rất thú vị và mộc mạc.

Năm 1965, có một chàng trai Nhật bán kẹo dẻo đáp trả tình cảm thầm thương trộm nhớ từ một cô gái vào ngày 14/2. Anh đã tặng cô một hộp kẹo màu trắng rất lớn vào ngày 14/3. Từ đó, sự tích của ngày Valentine trắng đã ra đời.

Năm 1978, Hiệp hội công nghiệp bánh kẹo Nhật Bản đã tổ chức ngày Valentine trắng đầu tiên. Mục đích là để các chàng trai tặng quà đáp trả cho cô gái của mình vào ngày Valentine đỏ. 

Ở Việt Nam, ngày lễ tình nhân trắng này không phổ biến nhiều. Tuy nhiên, một số bạn trẻ vẫn dành tặng cho nhau những món quà đặc biệt đến đối phương. Sô cô la trắng là món quà đặc biệt nhất.

Ngày Valentine trắng có nguồn gốc từ Nhật Bản
Ngày Valentine trắng có nguồn gốc ra đời từ Nhật Bản

Ý nghĩa của ngày lễ tình nhân Valentine trắng (14/3)

Tên tiếng Anh của ngày lễ tình nhân trắng là White Valentine. Một ngày ý nghĩa của người con gái được các chàng trai yêu thương tặng những món quà và lời chúc. 

Vào ngày lễ tình nhân 14/3, nam giới thường tặng bánh quy, kẹo, sô cô la trắng,…. cho nửa kia của mình. Bởi vì mỗi một loại quà tặng mang đến một ý nghĩa rất đặc biệt, như là:

  • Tặng bánh quy có nghĩa là yêu bạn
  • Tặng kẹo có nghĩa là thích bạn
  • Tặng sô cô la trắng nghĩa là chúng ta hãy làm bạn nhé

Bên cạnh một số món quà về đồ ăn, đồ trang sức, túi xách, giày, gấu bông, khăn cũng rất được ưa chuộng. Đặc biệt ở Mỹ, vào ngày Valentine trắng, người con trai tặng đồ lót cho bạn gái của mình. 

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ tình nhân Valentine đen 

Đối với một số cặp đôi không yêu nhau, chúng ta cũng có một ngày lễ tình nhân vào ngày 14/4. Đó chính là ngày lễ Valentine đen. Ngày lễ này, một số đối phương đang ế và muốn tìm kiếm một nửa kia thì có thể tặng quà cho nhau.

Valentine đỏ, Valentine trắng đều có nguồn gốc và ý nghĩa. Còn Valentine đen thì như thế nào? Nếu muốn biết rõ các thông tin này, mời bạn theo dõi nội dung dưới đây:

Nguồn gốc của ngày lễ tình nhân Valentine đen (14/4)

Ngày lễ Valentine đen thực chất có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Trong những ngày này, một số người cô đơn tụ tập, cùng nhau trò chuyện, tâm sự về chuyện tình cảm không được suôn sẻ. Họ còn mặc những bộ trang phục màu đen và ăn mì tương đen. Mục đích là thể hiện sự độc thân vui vẻ, mong muốn tìm được nửa kia hoàn hảo.

Đây cũng là cách thức này mà họ tổ chức cho ngày lễ kỉ niệm tình nhân đen. Còn hiện nay, ngày Valentine đen phát triển rộng rãi hơn ở một số quốc gia trên thế giới. Họ cũng sẽ có những cách kỷ niệm khác nhau như đi dã ngoại, bữa tiệc BBQ, trò chuyện,…

Ngày Valentine đen có nguồn gốc từ Hàn Quốc
Ngày lễ tình nhân Valentine đen có nguồn gốc từ Hàn Quốc

Ý nghĩa của ngày lễ tình nhân Valentine đen (14/4)

Ý nghĩa của ngày lễ tình nhân Valentine đen dựa trên yếu tố lãng mạn của Valentine trắng và Valentine đỏ. Nếu để hiểu rõ thì chúng ta có thể cho rằng: “ Hai ngày lễ tình nhân đỏ và trắng là đổi quà tình yêu cho nhau thì Valentine đen sinh ra tôn thờ chủ nghĩa độc thân”.

Vào ngày lễ tình nhân 14/4, dù không hoa không quà nhưng họ vẫn vui vẻ theo cách riêng. Một số người sẽ đi chơi xa với bạn bè, xem phim, ăn uống, trò chuyện,… Nhiều người lại dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, tìm kiếm không gian cho bản thân. Đây chính là cơ hội để những ai tôn thờ chủ nghĩa độc thân thể hiện được cá tính của chính mình. 

Gợi ý một số hoạt động vào ngày lễ tình nhân

Mỗi mùa lễ tình nhân, nếu các bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết làm gì? Hãy tham khảo ngay gợi ý đến từ chúng tôi, để có một kỷ niệm thật đẹp bên nửa kia nhé.

Top các hoạt động nên thử vào ngày lễ tình nhân:

Tặng quà

Những món quà Valentine, đặc biệt là sô cô la thì không thể thiếu được. Hãy tặng cho nhau những hộp sô cô la ngọt ngào hình trái tim. Vị ngọt đắng của socola Valentine sẽ giúp bạn gửi gắm hương vị tình yêu với đối phương. Ngoài ra, các bạn có thể lựa chọn vài món đồ như mũ, tất, ví, khăn,… để lưu giữ kỉ niệm bên nhau.  Và đừng quên, hãy dành tặng cho nhau những lời chúc Valentine thật ý nghĩa và lãng mạn.

Tặng quà socola Valentine
Các cặp đôi tặng cho nhau những món quà socola Valentine

Du lịch

Nếu không biết làm gì vào ngày lễ tình nhân, các cặp đôi có thể cùng nhau đi du lịch. Chúng ta có thể đi cắm trại, đi trekking, đi du ngoại đến một nơi thật xa. Sau đó, các bạn nên tạo cho nhau không gian lãng mạn và thật ý nghĩa. Đừng bỏ lỡ những địa điểm du lịch cực chill tại Việt Nam của mình. 

Hẹn hò bữa tối

Hẹn hò một bữa tối lãng mạn, ý tưởng tuyệt vời vào ngày lễ tình nhân của các cặp đôi. Trong bữa tối đó, các chàng trai tặng quà, hoa,… cho những cô gái của mình. Sau đó, chúng ta có thể cùng nhau tâm sự ôn lại kỷ niệm xưa, cùng nhau ghi lại khoảnh khắc tình yêu.

Ngày Valentine dành cho nhau bữa tối
Ngày lễ tình nhân Valentine dành cho nhau bữa tối

Xem phim

Rạp chiếu phim là điểm đến không thể thiếu trong list địa chỉ hẹn hò vào ngày lễ tình nhân của các cặp đôi. Một bộ phim lãng mạn sẽ giúp tình cảm của các bạn được tăng thêm. 

Nếu như rạp chiếu phim đông đúc và khiến các bạn không thoải mái. Hãy tham khảo ngay những buổi xem phim tại gia, nơi có không gian tuyệt vời cho các bạn. 

Nấu ăn

Thay vì ra ngoài đi hẹn hò, một số cặp đôi đã lựa chọn một bữa tối ngọt ngào tại gia. Họ cùng nhau lên thực đơn, nấu ăn với nhau trong một không gian lãng mạn. Điều này vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa là ý tưởng cực chill. Thời gian dành cho nhau, thấu hiểu nhau sẽ càng dễ dàng hơn.

Trên đây, Bangdinhdonghang đã giải mã cho các bạn nguồn gốc và ý nghĩa của 3 ngày Valentine đỏ, đen, trắng. Mong rằng, những gì cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày lễ tình nhân nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng