Ngày 10 Tháng 3: Hướng Về Cội Nguồn

Bạn đang tìm kiếm:

 • Ngày 10 tháng 3 có ý nghĩa gì với người dân Việt Nam?
 • Lễ hội được tổ chức ở đâu? gồm những sự kiện gì?
 • Ngày Giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ bao nhiêu ngày?
 • Nên xem những tư liệu nào về ngày Giỗ tổ Hùng Vương?

Thông tin dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của các bạn về ngày 10 tháng 3 âm lịch tức ngày Giỗ tổ Hùng Vương.

Ngày 10 tháng 3 có ý nghĩa gì?

Nếu ví ngày 10 tháng 3 âm lịch như một khúc nhạc, tôi xin được ví đây như một bản hùng ca bất diệt vang vọng khắp non sông Việt Nam. Đay là ngày lễ ghi nhớ công ơn trời biển của các vị Vua Hùng – những người đã có công dựng nước và giữ nước để có được Việt Nam hào hùng như ngày nay.

Với dòng máu lạc hồng, dòng máu đỏ tươi chảy trong tim, ai ai cũng tự hào là người con đất Việt. Mỗi một ngày lễ mang trong mình một ý nghĩa khác nhau, và ngày Giỗ tổ cũng không ngoại lệ. Dưới đây là ý nghĩa của ngày Giỗ tổ Hùng Vương:

 • Tưởng nhớ công ơn dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng: Các Vua Hùng đã có công lao to lớn trong việc dựng nước và giữ nước cho dân tộc. Nhờ có công lao của các Vua Hùng mà đất nước Việt Nam mới được thành lập và phát triển như ngày nay.
 • Thể hiện lòng yêu nước và tự hào dân tộc: Đây là dịp để mỗi người dân Việt Nam thể hiện lòng yêu nước và tự hào dân tộc. Chúng ta tự hào vì mình là con cháu của Lạc Hồng, là con cháu của các Vua Hùng.
 • Gắn kết cộng đồng: Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để mọi người dân Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ quốc cùng hướng về cội nguồn, gắn kết cộng đồng.
18 vị Vua Hùng tại khu di tích Đền Hùng
18 vị Vua Hùng tại khu di tích Đền Hùng

Lễ hội đền Hùng được tổ chức ở đâu? Gồm những hoạt động gì?

Lễ hội Đền Hùng được tổ chức tại khu di tích Đền Hùng, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất Việt Nam, được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Lễ hội được diễn ra từ ngày mùng 8 đến mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham dự.

Lễ hội Đền Hùng gồm nhiều hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch đặc sắc, trong đó có thể kể đến các hoạt động chính dưới đây.

 • Lễ dâng hương: Đây là hoạt động quan trọng nhất trong lễ hội. Vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn thể, nhân dân trong và ngoài nước về dâng hương tưởng nhớ công ơn của các vị Vua Hùng
 • Lễ rước kiệu: Lễ rước được tổ chức từ đền Hạ đến đền Thượng, với sự tham gia của đông đảo người dân địa phương và du khách. Lễ rước thẻ hiện lòng thành kính và biết ơn đối với các Vua Hùng.
 • Hội thi: Lễ hội các nhiều hội thi diễn ra như hát Xoan, thi gói bánh chưng, thi kéo co,… Các cuộc thi góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc.

Ngoài ra cũng có thêm các hoạt động văn hoá đặc sắc khác như biểu diễn nghệ thuật truyền thống, múa rối nước,…Các hoạt động như được cộng hưởng, góp phần tạo nên bầu không khí sôi động, náo nhiệt.

Các hoạt động văn hoá truyền thống tại Lễ hội Đền Hùng
Các hoạt động văn hoá truyền thống tại Lễ hội Đền Hùng

Ngày 10 tháng 3 âm lịch có được bao nhiêu ngày?

Theo Điều 112 Bộ luật Lao Động 2019, căn cứ theo quy định về nghỉ lễ, tết, người lao động sẽ được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong những ngày dưới đây:

 • Tết Dương lịch (ngày 1 tháng 1 dương lịch): 01 ngày
 • Tết Âm lịch: 05 ngày
 • Ngày Chiến thắng (ngày 30 tháng 4 dương lịch): 01 ngày
 • Ngày Quốc Tế Lao động: (ngày 1 tháng 5 dương lịch): 01 ngày
 • Quốc Khánh (ngày 2 tháng 9 dương lịch): 02 ngày
 • Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (ngày 10 tháng 3 âm lịch): 01 ngày

Theo lịch vạn niên năm 2024, ngày 10 tháng 3 âm lịch tức là thứ 5 ngày 18 tháng 4 Dương lịch. Thế nên năm 2024 Giáp Thìn , người lao động sẽ được nghỉ và nhận nguyên lương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch)

Lịch nghỉ lễ ngày 10 tháng 3 Âm lịch
Lịch nghỉ lễ ngày 10 tháng 3 Âm lịch

Các phim tư liệu về Giỗ Tổ Hùng Vương

Với sự tài giỏi và anh minh, các Vua Hùng đã có công lao to lớn trong việc dựng và giữ. Ngày lễ này chính là lúc chúng ta hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công ơn trời biển của các Vua Hùng. Để hiểu rõ hơn và có cái nhìn tổng quát về cội nguồn lịch sử, dưới đây là một số tư liệu về ngày 10 tháng 3 âm lịch- Giỗ Tổ Hùng Vương:

Giỗ tổ Hùng Vương – Về với cội nguồn

Phim được sản xuất bởi Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An, dài khoảng 48 phút và được phát sóng năm 2023. Phim giới thiệu về lịch sử hình thành và ý nghĩa của ngày Giỗ tổ Hùng Vương, các hoạt động kỷ niệm diễn ra tại khu di tích Đền Hùng và những cảm xúc của người dân khi nhớ về cội nguồn.

Hướng về cội nguồn ngày Giỗ tổ Hùng Vương, mùng 10 tháng 3

Phim được sản xuất bởi VTV, dài 25 phút, phát sóng năm 2022. Phim được giới thiệu các hoạt động kỷ niệm ngày Giỗ tổ, diễn ra trên khắp cả nước và những nghi lễ truyền thông, ý nghĩa giáo dục của ngày lễ này.

Hùng Vương dựng nước

Phim được sản xuất bởi Hãng phim Quân đội, dài 75 phút, phát sóng năm 2020. Phim giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của các vua Hùng, những người đã có công dựng nước và giữ nước cho dân tộc Việt Nam. Phim cũng tái hiện các dấu mốc quan trọng trong thời kỳ dựng nước và giữ nước.

Những chẳng đường lịch sử

Phim được sản xuất bởi VTV, dài 52 tập, phát sóng năm 2017. Phim giới thiệu về lịch sử Việt Nam từ thời tiền sử đến thế kỷ 21. Trong đó, tập 2 của phim dành để giới thiệu về thời kỳ Hùng Vương, với những thông tin về cuộc đời và sự nghiệp của các Vua Hùng, Lễ hội Đền Hùng và ý nghĩa của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Phim tài liệu về ngày Giỗ tổ Hùng Vương
Phim tài liệu: Việt Nam những chặng đường lịch sử

Bangdinhdonghang cảm ơn các độc giả đã quan tâm và đọc về chủ đề này. Hy vọng bài viết cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về ngày 10 tháng 3 âm lịch. Chúc các bạn có một ngày nghỉ lễ vui vẻ!

Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
 • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng