Mực in offset là loại mực gì? Lưu ý khi pha mực in offset

mực in offset là loại mực gì, mực in offset, các loại mực in offset, cách pha mực in offset, mực in offset là gì

In offset là công nghệ in được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi nó đem lại tính thẩm mỹ cao. Để đem lại hiệu quả cao nhất thì ta cần phải lựa chọn được loại mực phù hợp. Vậy mực in offset là loại mực gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Bangdinhdonghang để có câu trả lời nhé! 

mực in offset là loại mực gì, mực in offset, các loại mực in offset, cách pha mực in offset, mực in offset là gì

(Mực in offset thường gặp)

Mực in offset là loại mực gì? Khi pha mực in offset cần chú gì ý?

Khi nhắc đến các công nghệ in điều ta quan tâm luôn là loại mực in là gì để có thể có sản phẩm cuối cùng sau in tốt nhất. Công nghệ in offset cũng không ngoại lệ, vậy mực in offset là loại mực gì? 

Định nghĩa:

Mực in offset là một tập hợp các hạt pigment được trộn đều trong chất liên kết hoặc chất dẫn. Những hạt pigment có tác dụng tạo màu, là nhân tố quyết định mực in sau khi in trong suốt hay đục.

Khi những hạt pigment được trộn đều trong chất dẫn, sau đó phải được thay đổi thành một dạng đặc với độ nhớt trong khoảng 40- 100 Pa.s  để đáp ứng được yêu cầu về độ ẩm cao, khả năng bền với nước. Như vậy các hạt pigment mới có thể kết dính lại với nhau trên bề mặt của vật liệu in. 

Lưu ý khi pha mực in offset

Để có thể đáp ứng được những yêu cầu khác nhau của từng doanh nghiệp, thì trên thị trường đã và đang có rất nhiều các loại mực in offset với những tính chất khác nhau. Có rất nhiều cách pha mực in offset tùy vào mục đích và yêu cầu của các doanh nghiệp.

Màu mực in có sự khác biệt do các công thức sẽ có sự khác nhau về độ trong suốt, độ bền sáng, bền nhiệt không tùy thuộc vào bề mặt vật liệu in.

Không nên pha mực in offset với quá nhiều nước bởi sẽ khiến bề mặt in bị bắt màng dơ và bị phủ một lớp mực mỏng bên trên làm ảnh hưởng đến quá trình in ấn. Khi được pha với một lượng nước vừa đủ sẽ giúp mực in có một độ ẩm nhất định, giúp quá trình in thuận lợi hơn. 

Để làm khô mực có nhiều phương pháp khác nhau như: dùng dầu làm khô, nhựa kết hợp cùng dung môi giúp quá trình làm khô nhanh hơn hay sử dụng phương pháp gia nhiệt qua quá trình bay hơi của dung môi.

mực in offset là loại mực gì, mực in offset, các loại mực in offset, cách pha mực in offset, mực in offset là gì

(Một số màu mực in offset khi tỷ lệ pha màu offset khác nhau)

Những thành phần cơ bản mực in offset cần có

Thông thường mực in sẽ có: Pích măng, chất liên kết và các chất phụ gia khác.

Pích măng

Pích măng cần được đảm bảo không tan trong dung môi và các chất liên kết. Liều lượng và chất lượng của pích măng tùy thuộc vào độ bề của màng in.

Có 2 loại pích măng được sử dụng đó là: 

  • Pích măng màu: sử dụng phổ biến trong in offset. Tính chất đặc trưng là bền màu với axit, hầu hết không tan trong dung môi hữu cơ.
  • Pích măng độn: Giúp làm tăng độ sáng của màu in, hạn chế sự bám bụi và giá thành in rẻ.

Chất liên kết (Chất tạo màng)

Chất liên kết là hỗn hợp của dầu và nhựa. Khi sử dụng công nghệ in offset thì chất liên kết hay còn gọi là chất tạo màng phải có đặc điểm thấm ướt tốt và kỵ nước.

Khi sử dụng chất liên kết, nó đóng vai trò như một tấm màng bảo vệ cho màu in, tăng khả năng bám dính của pích măng trên bề mặt bao bì vật in.

Chất phụ gia

Một số chất phụ gia được sử dụng trong in offset như:

  • Chất làm khô: Tác động giúp quá trình khô nhanh hơn, rút ngắn thời gian chờ đợi, tiết kiệm thời gian, tiền bạc.
  • Chất chống dính: Bảo vệ sản phẩm khỏi bụi bẩn.
  • Chất tăng độ bóng: Giúp sản phẩm có mực in tăng độ bóng sáng bằng cách sử dụng vecni bóng.

 

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin về mực in offset để giúp các bạn có câu trả lời cho câu hỏi Mực in offset là loại mực gì? Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về một phần của in offset, từ đó giúp bạn có những sản phẩm sau in chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng