Kỹ thuật cấn bế là gì? Vai trò, quy trình sản xuất và ứng dụng

kỹ thuật cấn bế, cấn bế hộp carton, cấn bế bao gì giấy, kỹ thuật bế hộp carton, kỹ thuật bế bao bì giấy, kỹ thuật bế trong sản xuất hộp carton, kỹ thuật bế trong sản xuất bao bì giấy, kỹ thuật bế trong in ấn bao bì giấy.

Ngày nay, để làm hài lòng khách hàng, các doanh nghiệp không chỉ cần có những sản phẩm chất lượng mà còn phải quan tâm nhiều về bao bì đựng. Đây cũng là lúc họ thấy được tầm quan trọng của việc thực hiện các phương pháp gia công như cán màng, phủ UV, in Offset, cấn bế,…Bài viết sau, mời bạn đọc cùng tôi tìm hiểu về khái niệm và đặc điểm chung của kỹ thuật cấn bế nhé.

 

Khái niệm kỹ thuật cấn bế

Kỹ thuật cấn bế là một bước gia công trong ngành công nghiệp bao bì và in ấn. Nó giúp tạo ra các hình dạng, đường viền, và chi tiết khác trên các vật liệu như giấy, bìa carton, nhựa và vải bằng cách sử dụng dao cấn bế được thiết kế đặc biệt.

kỹ thuật cấn bế, cấn bế hộp carton, cấn bế bao gì giấy, kỹ thuật bế hộp carton, kỹ thuật bế bao bì giấy, kỹ thuật bế trong sản xuất hộp carton, kỹ thuật bế trong sản xuất bao bì giấy, kỹ thuật bế trong in ấn bao bì giấy.
Thế nào là cấn bế? Giải thích chi tiết về kỹ thuật.

Theo đó, một khuôn mẫu có hình dạng mong muốn được tạo ra bằng cách sử dụng dao cấn bế. Khuôn bế này được cắt uốn để tạo kiểu theo mẫu thiết kế có sẵn và dùng máy dập lên bề mặt vật liệu cần dùng. Điều này giúp tạo ra các hình dạng, biểu tượng, hoặc kết cấu một cách chính xác và chi tiết trong từng đường nét.

Hiện nay, theo sự phát triển của công nghệ, các cơ sở sản xuất không cần thực hiện thủ công mà có thể ứng dụng với máy móc và phần mềm tiên tiến. Kỹ thuật viên trong quá trình cấn bế sẽ linh hoạt để tạo ra các mẫu hình dạng phức tạp trên các vật liệu một cách nhanh chóng. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các sản phẩm bao bì sáng tạo và chất lượng.

Vai trò của cấn bế bao bì giấy trong sản xuất

Kỹ thuật bế bao bì giấy đóng có nhiều vai trò để giúp việc sản xuất bao bì giấy trở nên thuận tiện hơn. Một thương hiệu khi muốn cạnh tranh với các nhãn hàng khác trên thị trường thì cần biết ứng dụng một cách phù hợp, dựa trên những ưu điểm nổi bật như sau: 

 • Tạo ra các hình thù đa dạng trên bao bì giấy như hộp, túi, hộp quà,…Bằng cách sử dụng dao cấn bế, các lỗ cắt và rãnh của khuôn sẽ tạo nên những đường nét và hoạt tiết như mong muốn.
 • Có thể tạo ra các đường viền, biểu tượng, hoa văn và các yếu tố thẩm mỹ khácgiúp tăng sức hút và sự nổi bật cho sản phẩm bao bì.
 • Tạo ra các hình dạng bao bì thông minh và tối ưu hóa không gian sử dụng.
 • Sử dụng được trên các sản phẩm bao bì với nhiều kích thước, hình dạng và cấu trúc khác nhau. 
 • Giúp sản xuất một loạt các sản phẩm có tính đồng nhất cao về kiểu dáng và hiệu quả sử dụng tương tự.

Quy trình thực hiện kỹ thuật bế trong in ấn bao bì giấy

Dù với phương pháp thủ công hay thực hiện với máy móc hiện đại, kỹ thuật bế trong sản xuất bao bì giấy vẫn bao gồm đầy đủ các bước như sau: 

Bước 1: Thiết kế mẫu bế:

 • Đầu tiên, một mẫu bế được thiết kế trên phần mềm thiết kế đồ họa hoặc vẽ bằng tay.
 • Mẫu này sẽ xác định các vùng cần cấn bế, các rãnh, lỗ cắt và chi tiết khác trên bao bì giấy.

Bước 2: Chuẩn bị khuôn bế:

 • Dựa trên mẫu thiết kế, một khuôn bế sẽ được tạo ra bằng việc uốn tạo hình dáng cho các lưỡi cắt. 
 • Tùy thuộc vào yêu cầu khác nhau của sản phẩm, khuôn bế sẽ sử dụng bằng các loại lưỡi dao phù hợp. Ví dụ như lưỡi có thể cắt rời, lưỡi dao dập, lưỡi hình răng cưa,…

Bước 3: Định vị và căn chỉnh: 

 • Bề mặt giấy sẽ được đặt trên bàn in và căn chỉnh vị trí sao cho chính xác với khuôn bế. 
 • Điều này giúp chắc chắn để quy trình cấn bế được thực hiện đúng vị trí và không bị lệch hoặc lỗi căn chỉnh.

Bước 4: Thực hiện cấn bế:

 • Khi bề mặt giấy đã được căn chỉnh, khuôn bế được đặt lên trên và dùng một áp lực vừa đủ để dập lên bề mặt giấy. 
 • Trong công đoạn này, kỹ thuật viên có thể sử dụng máy cấn bế hoặc máy in chuyên dụng.
kỹ thuật cấn bế, cấn bế hộp carton, cấn bế bao gì giấy, kỹ thuật bế hộp carton, kỹ thuật bế bao bì giấy, kỹ thuật bế trong sản xuất hộp carton, kỹ thuật bế trong sản xuất bao bì giấy, kỹ thuật bế trong in ấn bao bì giấy.
Công đoạn thực hiện phương pháp cấn bế đúng chuẩn.

Sau khi quá trình cấn bế hoàn thành, bao bì giấy sẽ được kiểm tra để chắc chắn rằng các rãnh, lỗ cắt và chi tiết khác đã được thực hiện chính xác. Nếu cần thiết, các chỉnh sửa và điều chỉnh sẽ được thực hiện để mang tới chất lượng hoàn hảo sản phẩm cuối cùng.

Tiếp đó, bao bì giấy có thể được tiếp tục vào quy trình in ấn khác như in offset, in kỹ thuật số hoặc in flexo để tạo hiệu quả thẩm mỹ cao. Một lưu ý nhỏ rằng quy trình trên có thể được điều chỉnh tùy theo yêu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp và mục đích sử dụng của sản phẩm.

Ứng dụng của kỹ thuật bế bao bì giấy

Kỹ thuật cấn bế bao bì giấy ngày càng được doanh nghiệp chọn lựa và ưu tiên thực hiện. Các đơn vị sản xuất trên thị trường cũng đều cung cấp dịch vụ này nhằm đáp ứng nhu cầu này của khách hàng. 

Một số ứng dụng thực tế có thể kể đến là giấy mời, name card, lịch gắn tường, tấm thiệp cưới, hộp nắp gài,…Với những sản phẩm có độ phức tạp cao thì quá trình thiết kế khuôn bế càng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận hơn từ các kỹ thuật viên.

Điều này cũng yêu cầu chuyên môn cao và kinh nghiệm từ những người thực hiện. Và cũng là lý do để khách hàng nên tìm chọn cơ sở có uy tín trên thị trường. Để hỗ trợ bạn đọc, dưới đây là một gợi ý về xưởng in ấn hàng đầu ở khu vực Hà Nội. 

Bangdinhdonghang – Cung cấp dịch vụ in ấn và kỹ thuật bế trong sản xuất hộp carton uy tín tại Hà Nội

Bangdinhdonghang là một đơn vị cung cấp kỹ thuật bế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất hộp carton tại Hà Nội. Với nhiều năm kinh nghiệm và tay nghề chuyên môn, chúng tôi sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, độc đáo và đáng tin cậy.

Đồng thời, với sự hiểu biết sâu sắc về ngành bao bì và in ấn, chúng tôi tự hào là đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp trong việc cung cấp các giải pháp bao bì carton đa dạng và phù hợp. Từ hộp carton đựng sản phẩm, hộp quà, hộp đựng thực phẩm đến hộp bảo vệ, công ty luôn tìm cách tối ưu hóa thiết kế để đáp ứng các yêu cầu đặc biệt của từng khách hàng.

Kỹ thuật bế tiên tiến và trang thiết bị hiện đại, chúng tôi còn tạo ra: 

 • Các mẫu hình dạng phức tạp và chi tiết trên hộp carton một cách chính xác
 • Các chi tiết như rãnh, lỗ cắt, đường viền và các hình dạng độc đáo khác, giúp tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Chất lượng và sự tận tụy là những giá trị cốt lõi của Bangdinhdonghang. Chúng tôi luôn chắc chắn rằng mọi sản phẩm đều được kiểm tra kỹ lưỡng sau gia công. Do đây, hãy lựa chọn xưởng sản xuất để nhận về những mẫu bao bì ấn tượng và chất lượng.

Kết lại, bài viết đã chia sẻ đầy đủ các kiến thức về kỹ thuật cấn bề trong sản xuất bao bì giấy. Đây là một công đoạn không thể thiếu để tạo nên thành phẩm có hình dạng và mẫu thiết kế đẹp mắt. Các doanh nghiệp có thể tham khảo thêm những sản phẩm đã ứng dụng kỹ thuật này của chúng tôi và liên hệ đặt hàng ngay hôm nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
 • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng