Giấy làm từ gì? Các sản phẩm làm từ giấy được sử dụng phổ biến

giấy làm từ gì, giấy được làm từ gì, nguyên liệu làm giấy, nguyên liệu sản xuất giấy, vật liệu làm giấy, vật liệu sản xuất giấy, quy trình làm giấy, quy trình sản xuất giấy

Giấy là sản phẩm vô cùng quen thuộc trong cuộc sống, bởi nó có mặt ở mọi nơi, trong mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, giấy làm từ gì bạn có biết không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu giấy được làm từ gì và một số sản phẩm làm từ giấy đang được sử dụng phổ biến hiện nay qua bài viết sau đây!

Giấy làm từ gì? Quy trình sản xuất giấy tiêu chuẩn theo quy định

Không khó để bạn có thể nhìn thấy giấy và các sản phẩm làm từ giấy trong cuộc sống thường ngày. Bởi nó có tính ứng dụng đặc biệt cao, lại có nhiều màu sắc, kích thước nên sẽ phù hợp với đa dạng ngành nghề, lĩnh vực với các mục đích sử dụng khác nhau. Phổ biến là như vậy nhưng giấy làm từ gì? Quy trình làm giấy diễn ra như thế nào bạn có biết không? 

giấy làm từ gì, giấy được làm từ gì, nguyên liệu làm giấy, nguyên liệu sản xuất giấy, vật liệu làm giấy, vật liệu sản xuất giấy, quy trình làm giấy, quy trình sản xuất giấy
Giấy được làm từ gì? Nguyên liệu sản xuất giấy

Nguyên, vật liệu làm giấy

Thành phần chính của giấy chính là xenlulozơ – một thành phần được tạo ra từ thân cây gỗ. Nếu như trước kia, khi công nghệ sản xuất giấy chưa phát triển thì nguyên liệu sản xuất giấy chỉ có bột gỗ – được tạo ra từ chính thân cây gỗ. Thì giờ đây, các xưởng sản xuất có thể thay thế bột gỗ bằng bột giấy tái chế để phục vụ cho quá trình sản xuất giấy, giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên mà vẫn đảm bảo được chất lượng giấy sau sản xuất. 

Thành phần chính của giấy sẽ bao gồm 70% là bột gỗ (hoặc bột giấy tái chế) và 30% còn lại là các chất phụ gia cần thiết như: tinh bột, cao lanh,…

Vậy có phải bất kỳ thân cây gỗ nào cũng có thể lấy làm giấy không? Câu trả lời là không, bởi chỉ có một số cây nhất định mới đáp ứng được về chất lượng bột gỗ cũng như đảm bảo quá trình sinh trưởng, phát triển không quá dài, giúp ngành công nghiệp sản xuất giấy không bị thiếu hụt nguyên liệu.

Một số loại cây đang được sử dụng trong ngành công nghiệp chế tạo giấy có thể kể đến bao gồm: linh sam, van sam, sồi, bulo, keo lá tràm, cây dương, bạch đàn, …

Quy trình

Để đảm bảo giấy sau sản xuất được đảm bảo về chất lượng như: độ dày, mỏng, độ mịn hay một số hiệu ứng như: lấp lánh, bóng, … thì yêu cầu các xưởng sản xuất cần có một quy trình sản xuất được kiểm định gắt gao, đảm bảo trong quá trình sản xuất không xảy ra sai sót về tỷ lệ, thông số kỹ thuật. 

giấy làm từ gì, giấy được làm từ gì, nguyên liệu làm giấy, nguyên liệu sản xuất giấy, vật liệu làm giấy, vật liệu sản xuất giấy, quy trình làm giấy, quy trình sản xuất giấy
Quy trình sản xuất giấy với 4 bước đơn giản

 

Ngay sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một quy trình sản xuất giấy tinh gọn, đang được nhiều xưởng sản xuất áp dụng với 4 bước cơ bao gồm:

Bước 1: Xử lý nguyên liệu sản xuất giấy

Các thân cây gỗ tự nhiên sau khi được bóc vỏ sẽ được nấu lên và tẩy trắng bằng hóa chất chuyên dụng như clo. Sau khi tẩy trắng, sẽ thu được hai loại bột gỗ là bột gỗ trắng và bột gỗ nâu. Cả hai loại bột gỗ này cần được đảm bảo đã được làm ướt và đun sôi ở nhiệt độ 130 độ C và tiến hành nghiền nát trong nước ngay sau đó.

Bước 2: Trộn hỗn hợp 

Sau khi thu được các loại bột gỗ, các xưởng sản xuất tiếp tục tiến hành trộn chúng với các dung dịch, chất phụ gia khác và cho chảy qua trục lăn của máy sản xuất. 

Các dung dịch, chất phụ gia được sử dụng có thể kể đến như: tinh bột, cao lanh, phấn, blanc fixe, … đây đều là những chất quyết định trực tiếp đến chất lượng của giấy, vậy nên tùy vào sản phẩm giấy bạn muốn thu được sau sản xuất có độ bóng, mịn, trong ra sao mà bạn cần lựa chọn một tỷ lệ phù hợp.

Bước 3: Tiến hành kéo giấy 

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình sản xuất giấy. Hỗn hợp bột gỗ và chất phụ gia ở phía trên sẽ được đổ trên mặt lướt của máy sản xuất, phía bên dưới có máy hút nước để đảm bảo nước thoát đi nhanh hơn. Tại đây, giấy sẽ được kéo thành các tấm lớn và sẽ được mắt cắt giấy chuyên dụng cắt thành các kích thước đã được thiết kế trước đó.

Bước 4: Kiểm tra và đóng gói giấy

Tại bước này, bạn tiến hành kiểm tra lại lần cuối để chắc chắn rằng giấy được đảm bảo chất lượng trước khi đưa đến tay khách hàng. Sau đó, sẽ tiến hành đóng gói thành các tệp, gói với số lượng phù hợp.

Các sản phẩm làm từ giấy được ưa chuộng hiện nay

Khi vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng thì con người dần ưu tiên sử dụng các sản phẩm được làm từ nguyên liệu thân thiện với thiên nhiên. Chính điều đó đã khiến cho các sản phẩm làm từ giấy được sử dụng đặc biệt nhiều hiện nay. Gần như trong mọi lĩnh vực, con người đều dần dần ưu tiên chuyển sang sử dụng các sản phẩm làm từ giấy thay cho các sản phẩm nilon, nhựa không tái chế, … đặc biệt là trong các sản phẩm bao bì bởi đây là loại sản phẩm có một lượng tiêu thụ đặc biệt lớn.

giấy làm từ gì, giấy được làm từ gì, nguyên liệu làm giấy, nguyên liệu sản xuất giấy, vật liệu làm giấy, vật liệu sản xuất giấy, quy trình làm giấy, quy trình sản xuất giấy
Một số sản phẩm bao bì giấy trên thị trường hiện nay

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số sản phẩm giấy đang được ưa chuộng sử dụng hiện nay:

Thùng (hộp) giấy

Thùng giấy hay thùng giấy carton là sản phẩm bao bì quen thuộc được nhiều đơn vị kinh doanh lựa chọn sử dụng hiện nay bởi tính tiện lợi của nó. Không chỉ có giá thành rẻ, kiểu dáng, mẫu mã đẹp mà những chiếc thùng carton còn có form thùng cứng cáp, chắc chắn, giúp đảm bảo sản phẩm không bị ảnh hưởng đến chất lượng khi lưu trữ và vận chuyển. 

Túi giấy

Trong thời gian gần đây, những chiếc túi nilon đang dần được đào thải đi và thay thế vào đó là sự xuất hiện của các sản phẩm túi giấy. Bởi khi sử dụng túi giấy có thể giảm được một lượng lớn rác thải rắn ra môi trường mà lại có tính thẩm mỹ cao hơn rất nhiều so với những sản phẩm túi nilon.

Cốc giấy

Cốc giấy là sản phẩm được sản xuất từ hai nguyên liệu chính là bột PE và bột gỗ – những nguyên liệu hoàn toàn thân thiện với thiên nhiên lại không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Hơn nữa, những sản phẩm cốc giấy cũng an toàn hơn rất nhiều so với các sản phẩm cốc nhựa, nhất là khi đựng đồ uống nóng. Với nhiều kích thước, kiểu dáng, cốc giấy đã và đang được sử dụng rất nhiều trong các cơ quan, văn phòng làm việc.

giấy làm từ gì, giấy được làm từ gì, nguyên liệu làm giấy, nguyên liệu sản xuất giấy, vật liệu làm giấy, vật liệu sản xuất giấy, quy trình làm giấy, quy trình sản xuất giấy
Sản phẩm túi giấy, hộp giấy tại Bangdinhdonghang

Ống hút giấy

Ống hút giấy đã và đang được nhiều doanh nghiệp kinh doanh đồ uống, sữa tươi chuyển qua sử dụng. Với nguyên liệu chính là từ giấy kraft, những chiếc ống hút giấy hoàn toàn thân thiện với thiên nhiên, an toàn với con người, lại có nhiều màu sắc để cho người tiêu dùng có thể lựa chọn.

Bangdinhdonghang nhận sản xuất túi giấy, hộp giấy số lượng lớn theo yêu cầu 

Không chỉ kinh doanh vì mục đích lợi nhuận, Bangdinhdonghang còn mang đến cho quý khách hàng của mình những sản phẩm bao bì xanh, giúp giảm thiểu tác động xấu đến môi trường cũng như đảm bảo được tính chuyên nghiệp của các đơn vị kinh doanh. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp bao bì, Bangdinhdonghang tự tin khẳng định sẽ mang đến cho quý khách hàng những giải pháp đóng gói tối ưu nhất, không chỉ mang tính phù hợp về kiểu dáng, thiết kế, chi phí mà còn là những giải pháp xanh giúp bảo vệ môi trường.

Hãy lựa chọn hợp tác với chúng tôi để được trải nghiệm những dịch vụ hàng đầu, cũng như được sở hữu những sản phẩm bao bì (hộp giấy, túi giấy) độc đáo, bắt mắt, giúp gia tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường nhé!

Bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu được giấy làm từ gì, cũng như tìm hiểu về các sản phẩm làm từ giấy với tính ứng dụng cao. Cuối bài viết là một gợi ý về địa chỉ cung cấp các sản phẩm bao bì làm từ giấy uy tín, chất lượng mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn khi cần mua túi giấy, hộp giấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng