30 tháng 4 là ngày gì? Nên xem gì vào ngày này?

30 tháng 4 là ngày gì

30 tháng 4 là ngày gì? Có ý nghĩa thế nào? 

30 tháng 4 là ngày gì hàng năm? 30/4 là biểu tượng của sự thống nhất, đoàn kết và độc lập của dân tộc Việt Nam. Trên toàn quốc, ngày này được ghi nhớ và tưởng nhớ với những cảm xúc tôn kính và hào hứng. Đây là một dịp để mỗi người dân Việt Nam nhớ về quá khứ, cũng như để đánh giá lại hành trình phấn đấu và hy vọng về tương lai của đất nước. 

Sự kiện lịch sử: chiến thắng 30/4/1975

Ngày 30/4/1975 là ngày lịch sử của dân tộc Việt Nam khi quân và nhân dân miền Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đã hoàn toàn giải phóng được Sài Gòn, đánh đổ chính quyền Mỹ-nguỵ trong miền Nam và thống nhất cả nước. Đây là một chiến thắng vĩ đại của dân tộc Việt Nam trong cuộc chiến chống Mỹ cứu nước và thống nhất đất nước.

Từ ngày này, toàn bộ lãnh thổ Việt Nam đã được thống nhất, đánh dấu sự kết thúc của một thời kỳ chiến đấu trường kỳ, mang lại hy vọng vào một tương lai độc lập và phát triển cho dân tộc Việt Nam.

30 tháng 4 là ngày gì
30 tháng 4 là ngày gì

Ý nghĩa lịch sử

Ngày 30/4 không chỉ là ngày của chiến thắng lịch sử mà còn là biểu tượng của sức mạnh đoàn kết của cả dân tộc. Trong cuộc chiến chống Mỹ cứu nước và thống nhất đất nước, dân tộc Việt Nam đã thể hiện tinh thần đoàn kết cao đẹp, tập hợp mọi tầng lớp, mọi tầng lớp và mọi tôn giáo để cùng nhau chiến đấu cho một mục tiêu chung: độc lập, tự do và hạnh phúc. 

Ngoài việc kỷ niệm chiến thắng lịch sử, ngày 30/4 cũng là một dịp để tưởng nhớ những người đã hi sinh vì tự do và độc lập của dân tộc. Những người lính, nhà cách mạng, và những người dân bình thường đã dốc hết tất cả, thậm chí là tính mạng của mình để bảo vệ quê hương. Hình ảnh của họ vẫn còn đọng mãi trong lòng người Việt Nam và ngày 30/4 là dịp để tưởng nhớ và biểu dương họ.

30 tháng 4 được nghỉ mấy ngày?

Trong năm 2024, ngày 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 sẽ rơi vào thứ Ba (30/4/2024) và thứ Tư (01/5/2024). 

Theo quy định của Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 về ngày nghỉ lễ và tết, người lao động sẽ được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong 2 ngày thứ Ba và thứ Tư như trên và không có ngày nghỉ bù. 

Các tác phẩm điện ảnh nên xem để hiểu 30/4 là ngày gì

Dưới đây là một số tác phẩm điện ảnh Việt Nam nổi tiếng giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa lịch sử của ngày 30/4: 

1. Cánh đồng hoang (1979)

Bộ phim lấy bối cảnh vùng Đồng Tháp Mười trong thời kỳ chiến tranh, xoay quanh cuộc sống của một gia đình du kích kiên cường bám trụ, chiến đấu chống giặc. Phim tái hiện những gian khổ, hy sinh của người dân trong chiến tranh, đồng thời ca ngợi tinh thần đoàn kết, ý chí quật cường của dân tộc.

30/4 là ngày gì
Cánh đồng hoang

2. Biệt động Sài Gòn (1986)

Phim kể về hoạt động của biệt động Sài Gòn trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, với những chiến công oanh liệt góp phần vào chiến thắng cuối cùng. Phim tái hiện những trận đánh ác liệt, mưu trí, dũng cảm của các chiến sĩ biệt động, đồng thời thể hiện tinh thần hy sinh quên mình vì Tổ quốc.

3. Em bé Hà Nội (1974)

Phim tài liệu nổi tiếng ghi lại hình ảnh bé gái Kim Phúc, 9 tuổi, bị bỏng nặng trong một trận bom napalm của Mỹ ở Trảng Bàng, Tây Ninh. Hình ảnh bé Kim Phúc chạy trần truồng, hoảng loạn đã trở thành biểu tượng cho sự tàn khốc của chiến tranh và khát vọng hòa bình của người dân Việt Nam.

4. Đừng đốt (2009)

Phim lấy bối cảnh Hà Nội trong những ngày cuối cùng của chiến tranh, xoay quanh cuộc sống của một gia đình nghệ sĩ. Phim thể hiện những cảm xúc, suy tư của người dân trước thời khắc lịch sử trọng đại, đồng thời ca ngợi tình yêu thương, sự hy sinh và niềm tin vào chiến thắng.

5. Vĩ tuyến 17 ngày và đêm (1972)

Phim tài liệu ghi lại cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước trên tuyến lửa Vĩ tuyến 17, với những hình ảnh chân thực, sống động về cuộc sống, chiến đấu của quân và dân ta. Phim là một bản hùng ca về tinh thần dũng cảm, kiên cường của người dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

6. Mùi cỏ cháy (2012)

Bộ phim lấy bối cảnh Mùa hè đỏ lửa 1972, xoay quanh cuộc chiến tranh khốc liệt tại Thành cổ Quảng Trị. Phim tập trung vào 4 chàng trai Hà Nội: Hoàng, Thành, Thăng, Long – những sinh viên đại học tình nguyện nhập ngũ. Bộ phim đã khắc họa những hy sinh thầm lặng, những mất mát và nỗi đau của chiến tranh.

30 tháng 4 là ngày gì
Mùi cỏ cháy

Ngoài những bộ phim trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều tác phẩm điện ảnh khác về chiến tranh chống Mỹ cứu nước như: ‘Mẹ vắng nhà’, ‘Bão lửa’, ‘Tọa độ chết’, ‘Ngã ba Đồng Lộc’, ‘Hà Nội mùa Đông năm 46’… Xem những bộ phim này sẽ giúp bạn hiểu thêm về lịch sử hào hùng của dân tộc, về những hy sinh thầm lặng của các thế hệ cha ông để giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Hupana hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc có thể nắm được 30 tháng 4 là ngày gì và nên xem gì khi ở nhà để hiểu hơn về những cuộc chiến gian khổ và sự hi sinh của ông cha ta cho nền độc lập nước nhà! Chúc bạn có một kỳ nghỉ lễ vui vẻ!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng